Ướp đồ ăn chính là giai đoạn quan trọng nhất mà các đầu bếp nổi tiếng quan tâm. Với công thức đơn giản và dễ làm, cách ướp đồ nướng ngon như ngoài nhà hàng làm cả nhà suưt xoa thèm ăn, từ các loại gia vị ướp đậm đà thơm lừng, đảm bảo sẽ hấp dẫn ngay từ khi ngửi mùi cho xem.
1. Ướp thịt heo nướng
Nguyên liệu:
Thịt heo.
Nước ép táo (2 trái).
4 ḷng đỏ trứng gà.
Tỏi, ớt, sả, hành tím băm.
Mè (vừng) chưa rang.
Cách ướp:
1, Thịt heo cắt lát mỏng. Cho nước ép táo vào ngâm 15 phút (mua 1-2 trái táo ép lấy nước). Sau 15 phút ướp, vẫn giữ lại nước táo trong thau. Nước táo ngấm nó trực tiếp ngấm từ từ vào lơi xương, sườn, giúp khi bạn nướng sẽ chín đều từ trong ra ngoài, không bị gặp trường hợp ngoài cháy mà bên trong mới chín tới.
2, Sau đó, cho ḷng đỏ trứng gà vào (1 kg tương ứng với 4 ḷng đỏ). Tiếp tục cho hành tỏi ớt băm nhuyễn, sả xay nhuyễn vào, bóp thịt đều tay.
3, Cho tiếp: Tỏi hành ớt băm, sả, nước mắm, đường.
4, Cho mè (vừng) chưa rang vào thêm. Trộn đều. Cuối cùng là cho một lớp dầu ăn vào hỗn hợp thịt đă ướp sao cho ngập qua bề mặt sườn.
5, Ướp tầm 2 tiếng ở bên ngoài, không đậy nắp, c̣n muốn để qua đêm hoặc trên 5 tiếng th́ đậy nắp, cất tủ lạnh.
2. Ướp thịt ḅ
Nguyên liệu:
400 gram thịt thăn ḅ (bạn có thể thay bằng thịt vai ḅ hoặc thịt đùi ḅ), cắt lát mỏng.
1 củ hành khô, 1 củ tỏi, 2 củ sả (tất cả đều băm nhỏ).
1 th́a canh sữa tươi.
Gia vị: 1 th́a bột cari (có thể bỏ qua), 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 1 th́a cà phê hạt tiêu, 1 th́a canh rượu trắng, 1 th́a cà phê đường cát.
Cách ướp:
1, Bạn lấy một chiếc tô, cho toàn bộ gia vị vào, trộn đều tay để gia vị quyện hết vào nhau.
2, Tiếp theo bạn trút toàn bộ phần thịt ḅ vào tô, trộn đều tay để thịt ḅ thấm gia vị.
3, Ướp thịt ḅ ít nhất một giờ trước khi mang nướng để thịt mềm, đậm đà hơn khi dùng.
3. Ướp thịt gà
Nguyên liệu:
Empty
1/2 con gà.
1 th́a dầu ăn.
1 th́a đường.
1/2 muỗng canh nước lọc.
1 th́a mù tạt.
2 th́a ớt bột.
2 th́a mật ong.
1 th́a hành tỏi băm nhuyễn.
1/2 th́a hạt tiêu.
1 th́a nước tương.
1 quả cà chua.
1 th́a muối.
Cách ướp:
1, Gà sơ chế cho sạch, cắt làm nhiều phần.
2, Cách làm nước sốt BBQ: đặt chảo lên bếp vặn nhỏ lửa, đun nóng chảo rồi cho dầu ăn vào, khi dầu nóng già th́ cho hành tỏi vào phi vàng, sau đó cà chua đă thái hạt lựu vào xào cùng. Lần lượt cho gia vị khác vào: mù tạt, ớt bột, mật ong, nước tương, nước lọc và cuối cùng cho hạt tiêu vào, bật to bếp đun sôi hỗn hợp trên trong ṿng 10 phút cho sốt sền sệt là được, trong quá tŕnh đun các bạn phải khuấy đều hỗn hợp.
3, Khi đă chuẩn bị xong nước sốt, các bạn nên để nước sốt nguội bớt rồi mới cho vào ướp gà. Cho gà vào một bát to, đổ toàn bộ sốt BBQ đă chuẩn bị trên vào ướp cùng. Ướp gà 6-8h trong ngăn lạnh của tủ lạnh để gà ngấm đều gia vị, sau đó cho vào ḷ nướng.
3. Tẩm ướp đồ nướng
Chuẩn bị:
- Làm nước cốt: (phần này quan trọng, không thể thiếu. Từ sườn, ba chỉ, ḅ, cho đến nầm đều phải cần nước cốt này)
- 1 củ hành tây- 5 củ hành khô- 5 cây sả- 2 củ tỏi. Tất cả cho vào xay nhuyễn lấy nước, bỏ bă.
Công dụng của nước cốt này làm thịt ướp thơm mềm mà không sợ bị cháy v́ không có xác của hành, tỏi, sả.
Các nguyên liệu c̣n lại: Nước hàng (nước đường đun chảy cho có màu cánh gián, thêm ít nước vào, đun sôi là được nước hàng), ngũ vị hương, dầu hào, dầu điều, bột canh, đường, mật ong, nước cốt chanh, nước cốt khế chua
Cách tẩm ướp các món nướng
Ướp nầm: Với 1/2 kg nầm: Cho 3 th́a canh sữa tươi không đường, 1 th́a canh sữa đặc, nước cốt, 1 th́a cà phê bột canh, 1 th́a cà phê đường, 2 th́a dầu hào, nước hàng, dầu điều, ngũ vị hương và mật ong.
Ướp thịt ba chỉ: Như ướp nầm nhưng không cho sữa tươi và sữa đặc.
Ướp sườn sụn: Nước cốt, 1 th́a nước cốt chanh, ngũ vị hương, nước hàng.
Ướp thịt ḅ: Nước cốt, nước cốt khế chua, dầu điều, dầu hào, ngũ vị hương, mật ong, bột canh, đường, mật ong
Lưu ư, nên ướp khoảng 6 tiếng trước khi ăn, c̣n nếu có thời gian ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.