Ở Việt Nam có rất nhiều loại gị khác nhau. Gị heo, gị ḅ, gị bê, gị xào, gị nấm, ... Mỗi loại có một hương vị và công thức làm khác nhau hấp dẫn thực khách.
Nguyên liệu cho hai đ̣n gị, mỗi đ̣n 300g
- 300g thịt nạc vai xay
- 1 cái tai lợn- 200g thịt ba chỉ
- 4-6 quả trứng vịt hay trứng gà muối
- 1 củ cà rốt
- Vài tai mộc nhĩ
- 4 quả trứng gà
- Rượu trắng, muối, đường, nước mắm, hạt tiêu, hành khô, hành lá, hạt nêm
- Lá chuối.
Cách làm món gị xào ngũ sắc
- Tai lợn chà sạch với rượu trắng, muối, rửa lại cho thật sạch, cho tai lợn vào nồi luộc chín, thái nhỏ.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cho thịt vào luộc chín, đợi nguội thái nhỏ thịt ba chỉ.
- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân, thái nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.
- Hành khô bóc bỏ vỏ khô, thái nhỏ.
- Trứng gà đập ra bát, đánh tan, thêm hành lá thái nhỏ, một th́a nhỏ muối và một ít hạt tiêu.
- Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, rán trứng chín, bạn có thể chia trứng thành hai phần và rán trứng làm hai phần.
- Trộn lẫn cà rốt, hành khô, mộc nhĩ, tai lợn, thịt ba chỉ, thịt nạc xay vào âu sạch. Thêm một ít hạt tiêu, hai th́a nhỏ nước mắm, một th́a nhỏ muối, nửa th́a nhỏ hạt nêm và một th́a nhỏ đường, trộn đều, ướp khoảng 30 phút.
- Bạn có thể cho một ít thịt vào ḷ vi sóng để thử thịt có vừa miệng, nếu nhạt bạn có thể thêm gia vị.
- Tách lấy ḷng đỏ trứng vịt muối ra bát, rửa ḷng đỏ với rượu trắng cho thật sạch, đem hấp ḷng đỏ khoảng 5 phút hoặc cho ḷng đỏ vào ḷ nướng ở nhiệt độ 160 độ C, nướng khoảng 5 phút lấy ra để nguội.
- Lá chuối rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.
- Xếp xéo 2-3 lá chuối dài tầm 25-30 cm chồng lên nhau.
- Trải một lớp trứng rán lên bề mặt lá chuối.
- Múc thêm một phần hỗn hợp thịt lên bề mặt trứng.
- Xếp 3 ḷng đỏ trứng lên bề mặt thịt.
- Dùng tay cuộn tṛn hỗn hợp trứng để trứng bao quanh miếng thịt.
- Dùng một sợi dây nilon buộc ngang phía bên ngoài lá chuối, buộc hờ để giữ cố định.
- Bẻ gập phần gốc của đ̣n gị dựng đứng lên, bẻ góc cạnh cho đ̣n gị và lật ngược đầu kia làm tương tự.
- Dùng một phần lá chuối nhỏ che phần đầu gị, tiếp tục che đều phần c̣n lại.
- Tháo sợi dây chính giữa đ̣n gị ra, lăn nhẹ phần thịt được tṛn đều trong đ̣n gị.
- Dùng một dây dài buộc dọc theo đ̣n gị và buộc chéo sợi dây ở các đầu đ̣n gị. Buộc chéo xuống để giữ cho đ̣n gị được chắc chắn.
- Đun nóng nồi nước sôi, cho hai đ̣n gị vào luộc chín, nước ngập mặt luộc khoảng 40-50 phút th́ gị chín, vớt ra rổ để cho ráo nước.
- Khi dùng bạn bóc bỏ lá chuối, thái từng lát mỏng, xếp ra đĩa, dùng kèm với củ kiệu, hoặc có thể cuốn với bánh tráng, bún và các loại rau.
Chúc bạn thành công với món gị xào ngũ sắc nhé!