Cách làm món tai heo ngâm chua ngọt đơn giản tại nhà bạn đă biết chưa? Món ăn cùng cơm đảm bảo ngon tuyệt cú mèo. Cách làm không quá phức tạp nên ai cũng có thể làm thành công.
Nguyên liệu làm món tai heo ngâm chua ngọt:
- 2 cái tai heo
- 2 quả dưa chuột
- 1 củ cà rốt
- 3-4 quả ớt tươi cay
- Hai củ tỏi khoảng 7 nhánh nhỏ (chọn tỏi già để khi ngâm không bị xanh)
- 1 miếng gừng non
- Gia vị: đường, bột canh, nước mắm, hạt tiêu, muối tinh, giấm ăn.
Cách làm món tai heo ngâm chua ngọt:
- Bước 1: Tai heo mua về cạo lông rửa thật kĩ, bóp tai heo với giấm và muối cho sạch, rửa lại để ráo nước.
- Bước 2: Đun sôi nồi nước, thả vào một miếng gừng đập dập, một củ hành tím thái nhỏ, 1 th́a canh nước mắm, 1 th́a cà phê hạt nêm và 1/2 th́a cà phê hạt tiêu, sau đó thả tai heo vào luộc khoảng 10-14p, luộc tai heo vừa chín tới, không luộc quá nhừ sẽ làm tai heo bị nhớt và nhũn khi ngâm.
- Bước 3: Tai heo chín vớt ra bát nước đá có pha chút giấm và muối tinh, ngâm tai heo khoảng 20 phút cho nguội hẳn vớt ra để thật ráo nước.
- Bước 4: Tiếp đến cất tai heo vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30p cho săn lại mới đem ra thái mỏng vừa.Làm như vậy tai heo sẽ gịn và không bị nhớt khi ngâm.
Cách làm các loại nước chấm ngon
- Bước 5: Dưa chuột rửa sạch để cả vỏ, ngâm nước muối loăng vớt ra bổ đôi bỏ lơi thái sợi vừa ăn.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái sợi vừa ăn.
Tỏi thái lát mỏng.
Gừng non thái sợi.
Ớt thái sợi to hoặc cắt lát.
- Bước 6: Làm nước ngâm tai heo: 150gr đường+ 200ml nước+ 200ml giấm ăn+ 100ml nước mắm ngon+ 1/2 th́a cà phê bột canh +1 th́a cà phê hạt tiêu bắc rang thơm giă rối. Đun sôi hỗn hợp nước ngâm và để thật nguội (nhớ phải để thật nguội), nhớ nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Bước 7: Xếp tai heo thái mỏng, xen kẽ cà rốt, dưa chuột, tỏi, ớt vào lọ, đổ ngập nước ngâm tai heo. Cất ngăn mát tủ lạnh hôm sau ăn được. Nếu ăn không hết có thể để thêm vài ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
Lưu ư khi làm món tai heo ngâm chua ngọt:
- Tỏi dùng để ngâm phải là tỏi già củ, tỏi non dễ bị xanh khi ngâm cùng tai heo.
- Nên chọn những tai heo có màu sáng, khá săn chắc khi cầm trên tay, không có cảm giác mềm nhũn.
- Nên bỏ tai heo vào tủ lạnh trước khi thái, làm như vậy tai heo sẽ gịn, dễ thái và không bị nhớt khi ngâm.