Thông thường chúng ta thường hay bỏ vỏ của các loại trái cây khi sử dụng. Thế nhưng theo các nhà nghiên cứu th́ đây có vẻ như là 1 quyết định sai lầm. Nhiều nghiên cứu đă chỉ ra được tác dụng của chúng với cơ thể là rất hữu ích.
Nguồn hóa chất thực vật
Những màu sắc ở vỏ quả chính là nguồn hóa chất thực vật tuyệt vời cho cơ thể. Ăn nhiều quả cả vỏ giúp cân bằng những dưỡng chất này nguyên vẹn trong cơ thể.
Nguồn chất chống oxy hóa
Quả việt quất, quất vàng…là một số loại quả mà vỏ giàu chất chống oxy hóa như tannin, anthocyanin, catechin vv… trong khi vỏ quả màu vàng có xanthin, lutein vv…Cơ thể bạn cần những chất chống oxy hóa này để làm sáng da, ngăn ngừa lăo hóa sớm và giảm sự phát triển tế bào tự do.
Nhiều chất xơ
Vỏ quả chứa chất xơ không ḥa tan, là giải pháp tốt nhất cho những rối loạn liên quan tới táo bón. Một số loại quả như táo chứa pectin giúp kiểm soát cholesterol và cũng giúp cân bằng lượng đường huyết.
Kiểm soát hấp thu calo
Nếu bạn muốn giảm cân, bạn nên ăn nhiều trái cây, nhất là trái cây cả vỏ. Vỏ quả chứa nhiều chất xơ không ḥa tan, không chỉ giúp giảm táo bón mà c̣n giảm hấp thu calo.
Nguồn khoáng chất và vitamin
Có nhiều loại vỏ quả chứa lượng đáng kể khoáng chất và vitamin. Trong quả ổi và các loại quả họ cam quưt như cam có chứa nhiều vitamin C, sắt và kali.
Chữa bệnh hen
Một nghiên cứu khoa học gần đây đă chứng minh rằng vỏ quả lạc tiên có tác dụng giăn phế quản và do đó, có thể làm giảm triệu chứng hen suyễn nhờ loại bỏ cơn co thắt phế quản từ đường hô hấp. Không chỉ vậy, nó cũng giúp làm giảm triệu chứng ho liên tục do hen.
Thuốc tự nhiên trị bệnh Alzheimer
Chế độ ăn uống rất quan trọng với người bệnh Alzheimer. Vỏ quả nho chứa resveratrol, một hóa chất thực vật không chỉ có lợi cho bệnh nhân Alzheimer mà giúp pḥng ngừa ung thư và bệnh tim.
Giảm viêm
Cùng với việc cung cấp vitamin A và C, vỏ quả đào cũng chứa một chất chống oxy hóa đặc biệt giúp làm giảm viêm.
|