Những loại thực phẩm này vô cùng giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người Việt lại không thường xuyên sử dụng chúng. Chúng chứa nhiều canxi hơn cả sữa và vô cùng tốt cho sức khỏe người dùng.
Giá đỗ
Trong 100 g giá đỗ xanh có chứa tới 38g canxi, ngoài ra c̣n rất giàu protid, glucid, photpho, sát, vitamin B2, B2, PP, B6, C, E…Trong giá đỗ có chứa hoạt chất phyto-oestrogen và isoflavon, đây là hai hợp chất có tác dụng làm giảm tỷ lệ hao xương, kích hoạt h́nh thành các tế bào tạo xương.
Do vậy mà giá đỗ cũng có tác dụng khá tốt trong việc bảo vệ và chống lại sự lăo hóa xương.
Đậu rồng
Trong họ đậu, đậu rồng là loại đậu có lượng canxi nhiều nhất trong thành phần, rất có lợi trong pḥng chống loăng xương. Theo kết quả phân tích của các nhà dinh dưỡng th́ trong hạt đậu rồng có chứa tới 30-37% protit, 28-31% gluxit; trong quả non có từ 1.9-2.9% protit, 3.1-3.9% gluxit.
Thành phần acid amin trong đậu rồng có nhiều lysin, methionin, cystin... Do đó, đậu rồng được cơ quan Lương Nông Thế giới (FAO) xếp vào loại cây lương thực rẻ tiền nhưng bổ dưỡng.
Rau dền
Các nhà nghiên cứu cho rằng hàm lượng canxi trong rau dền cao hơn hẳn so với sữa ḅ. Không chỉ vậy, lượng vitamin K dồi dào trong rau dền giúp cơ thể hấp thụ canxi một cách hiệu quả.
Nấm hương
Từng được mệnh danh là “vua của các loại rau khô” nấm hương là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là những người bị loăng xương và muốn phát triển chiều cao bởi trong 100g nấm hương th́ có 180mg canxi.
Tỏi tây:
Tỏi tây có chứa nhiều vitamin giúp tăng cường năng lượng (các loại vitamin có trong trứng, sữa, và rau xanh), canxi và kali. Tỏi tây c̣n là loại thực phẩm giàu folic axit, vitamin nhóm B. Bạn có thể chế biến thêm tỏi tây vào các món ăn như salad, súp hoặc các món xào để vừa cung cấp đủ lượng canxi và vừa tốt cho cơ thể.
Rau diếp
Rau diếp rất giàu canxi, canxi trong rau diếp sẽ giúp cơ thể phát triển và duy tŕ xương và răng chắc khỏe. Chất này rất cần thiết cho phụ nữ, v́ vậy, bạn cần đảm bảo là cơ thể hấp thụ đủ lượng canxi mỗi ngày bằng cách kết hợp thêm nhiều loại thực phẩm giàu canxi khác. Ngoài ra, trong rau diếp c̣n giàu vitamin A, các vitamin nhóm B và khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lăo hóa, có lợi cho tim mạch.
Súp lơ
Trong súp lơ (bông cải xanh) chứa nhiều canxi và vitamin A, C, K, rất tốt cho việc phát triển và pḥng chống loăng xương. Đây được coi là “thuốc bổ” dành cho những cô nàng “nấm lùn”.
Bông cải xanh
Loại rau này rất giàu các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi và vitamin K, là hai nguyên tố rất quan trọng với sự vững chắc của xương và giúp pḥng chống loăng xương. Ngoài ra, chất xơ, protein, crom, carborhydrate, vitamin A,C có trong bông cải đều rất tốt cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân. Cạnh đó, bông cải xanh c̣n chứa photochemical, chất chống oxy hóa giúp chống bệnh tật và bệnh nhiễm trùng.
VietBF © Sưu Tầm