3 cách làm thịt kho măng siêu ngon tại nhà được vietbf chia sẻ dưới đây. Cùng vào bếp nấu món ngon cho cả nhà thưởng thức. Món ăn tưởng đơn giản nhưng để nấu thịt kho măng ngon không phải ai cũng biết.
ảnh minh họa
1. Thịt kho măng tươi nước dừa
Nguyên liệu làm thịt kho măng tươi nước dừa:
- Thịt ba chỉ: 500g
- Nước dừa: 200ml
- Măng tươi: 200g
- 2 th́a canh hành tím băm, 1 th́a cà phê ớt băm, hành lá cắt khúc.
- 4 th́a canh nước mắm
- Nước màu, hạt nêm, tiêu xay
Cách làm thịt kho măng tươi nước dừa
Bước 1: Sơ chế măng:
- Măng tươi ngâm nước muối khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, các tạp chất. Bỏ đầu măng, măng kho thường cắt khúc hoặc xé miếng to tùy theo sở thích mỗi gia đ́nh.
- Đun sôi một nồi nước, luộc măng khoảng 5 phút, vớt bỏ vào nước lạnh, rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Sơ chế thịt:
- Thịt ba chỉ rửa sạch cắt miếng vuông khoảng 2cm vừa ăn. Sau đó chần qua nước sôi, rửa sạch và để ráo.
- Ướp 500g thịt cùng 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh nước màu, 2 muỗng canh nước mắm, một th́a cà phê tiêu xay. Đậy kín khoảng 30 phút.
Bước 3: Kho thịt:
Phi thơm hành tím băm, cho thịt vào xào để ngấm gia vị. Khi miếng thịt săn lại, hơi cháy cạnh một chút cho măng vào đảo đều thêm 3 phút. Tiếp theo cho 200ml nước dừa vào, kho trên lửa nhỏ. Khi nước kho thịt đă vơi đi khoảng ⅔ th́ nêm lại gia vị vừa ăn, thêm ớt băm kho thêm 3 phút th́ tắt bếp.
Bước 4: Thịt kho măng chuẩn th́ miếng thịt phải mềm, măng vừa vị. Món này ăn vào những ngày mưa th́ ngon và đưa cơm.
2. Thịt kho măng khô kiểu miền Trung
Nguyên liệu làm thịt kho măng khô kiểu miền Trung:
- Thịt ba chỉ: 500g
- Măng khô: 200g
- 2 th́a canh hành tím băm, 1 th́a cà phê ớt băm, hành lá cắt khúc.
- 4 th́a canh nước tương hoặc nước mắm cốt cá cơm miền Trung
- Nước màu, hạt nêm, tiêu xay
Cách làm thịt kho măng khô kiểu miền Trung
Bước 1: Sơ chế măng khô:
Măng khô ngâm vào nước muối khoảng 40 phút để măng nở mềm, loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Đun sôi nước, thả măng vào luộc khoảng 15 phút trên lửa vừa. Sau đó vớt măng vào nước lạnh và để ráo.
Bước 2: Sơ chế thịt:
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn khoảng 2-3 cm. Sau đó chần thịt qua nước sôi, rửa sạch với nước và để ráo.
- Ướp 500g thịt ba chỉ với 2 th́a nước tương hoặc nước mắm cốt miền Trung, 1 th́a canh dầu ăn, 1 th́a cà phê tiêu xay, 1 th́a canh hành tím, 1 th́a canh nước màu.
Bước 3: Kho thịt:
Phi thơm hành tím băm, sau đó cho thịt vào xào, khi thịt săn lại, hơi cháy cạnh cho măng khô vào đảo đều cho ngấm gia vị. Sau 3 phút, măng đă ngấm gia vị, thêm nước sôi xâm xấp mặt thịt và kho trên lửa nhỏ. Khi nước kho thịt đă vơi đi ⅔ nêm lại gia vị cho vừa miệng, thêm ớt băm nhỏ và kho thêm 3 phút nước th́ tắt bếp.
Bước 4: Thịt kho măng khô kiểu miền Trung ngon th́ măng khô sau khi kho phải gịn, ăn sần sật và ngấm vị. Miếng thịt không bị nát, có vị béo, thơm mùi nước mắm cốt cá cơm.
3. Thịt kho măng trứng cút cay
Nguyên liệu làm thịt kho măng trứng cút chua cay:
- Thịt ba chỉ: 500g
- Măng chua: 200g
- Trứng cút: 30 quả
- 2 th́a canh hành tím băm, 1 th́a cà phê bột ớt, hành lá cắt khúc.
- 4 th́a canh nước mắm
- Hạt nêm, tiêu xay
Cách làm thịt kho măng trứng cút chua cay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Măng chua bạn có thể mua loại ngâm sẵn ở hàng hoặc mua măng tươi về thái lát, luộc qua nước sôi, ngâm với ớt tươi, giấm, gừng. Ngâm trong b́nh kín khoảng 3 ngày là có thể dùng được.
- Măng chua bạn vắt sạch nước chua trước khi kho, không cần rửa qua nước để giữ vị chua của măng.
- Trứng cút luộc bỏ vỏ.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vuông từ 2-3 cm, sau đó trần qua nước sôi, rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Ướp 500g thịt ba chỉ với 2 th́a canh nước mắm, 1 th́a canh dầu ăn, 1 th́a cà phê tiêu xay, 1 th́a canh hành tím, 1 th́a canh bột ớt. Đậy kín trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Kho thịt:
Phi thơm hành tím sau đó cho thịt vào xào, khi miếng thịt săn lại và cháy cạnh th́ cho măng chua vào xào, đảo nhanh tay trên lửa nhỏ. Sau 3 phút măng ngấm gia vị thêm nước sôi ngang mặt thịt, bắt đầu kho trên lửa nhỏ. Khi nước kho thịt vơi đi ⅓ thêm trứng cút vào nồi kho đến khi thịt gần cạn nước th́ nêm lại gia vị vừa ăn và tắt bếp. Bạn có thể thêm bột ớt tùy vào khẩu vị ăn cay trong gia đ́nh.
Bước 4: Thịt kho măng trứng cút chua cay ăn kèm với cơm nóng. Vị cay của ớt, kết hợp với vị chua của măng, vị béo của thịt ba chỉ th́ không có ǵ bằng.
4. Bí quyết làm thịt kho măng ngon ai cũng mê
- Thịt ba chỉ các bạn nên chọn những miếng có tỷ lệ nạc và mỡ cân đối sẽ giúp món ăn không bị ngấy, khi kho miếng thịt vẫn mềm mà không bị rời thành hai phần.
- Măng nên sơ chế kĩ để loại bỏ vị đắng và độc tố, giúp giữ hương vị món ăn.
- Đối với măng chua có thể rửa qua nước hoặc không tùy vào khẩu vị ăn chua của từng người.
- Sau khi luộc măng ngâm trong nước lạnh để măng gịn.
- Thịt kho măng kiểu miền Trung nên kho bằng nước mắm cốt cá cơm để giữ vị đặc trưng của vùng miền.