Nấu ḅ sốt vang thơm ngon đậm đà hương vị miền Bắc được vietbf chia sẻ dưới đây. Cả nhà sẽ có bữa cơm ngon miệng với ḅ sốt vang. Để có món ngon chuẩn vị cũng cần có bí quyết riêng.
Món ḅ sốt vang đơn giản, đậm đà hương vị miền Bắc
Nguyên liệu làm ḅ sốt vang
600gr thịt ḅ + gân
4-5 củ khoai tây
2 củ cà rốt, 1 củ hành tây
50gram cần tây chỉ lấy phần thân
4 quả cà chua, 1 củ tỏi, 1 củ gừng tươi
40gr bột năng
100ml rượu đế
Gia vị: muối đường, hạt tiêu, hạt nêm...
Cách làm ḅ sốt vang đậm đà hương vị
Bước 1: Thịt ḅ mua về đem rửa sạch. Trong cách nấu ḅ sốt vang thơm ngon kiểu Bắc, để khử mùi hôi của thịt ḅ th́ các bạn có thể dùng rượu trắng cho thêm 1 ít nước gừng xát vào thịt ḅ sau đó rửa sạch bằng nước hoặc ta có thể đun qua nước sôi cho thịt ḅ bớt hôi và rửa lại cho sạch đều được.
Bước 2: Sau khi đă khử bớt mùi hôi của thịt ḅ chúng ta tiến hành ướp gia vị, với cách nấu ḅ sốt vang bước này rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng món ăn và chính nó tạo ra sự khác biệt giữa các miền.
Gừng rửa sạch đất, cạo vỏ rồi đập dập (vị thơm nồng của gừng sẽ giúp át đi mùi hôi c̣n lại của thịt ḅ), quế rửa sạch để riêng. Cà chua rửa sạch dùng dao thái múi cau để dùng cho bước tiếp theo.
Bạn ướp thịt ḅ với công thức sau: khoảng ½ chén nước mắm ngon + 1 muỗng đường cát trắng, gừng đập dập, quế và 1 chút ngũ vị hương trộn đều để trong 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Dùng chảo bắc lên bếp cho 1 ít dầu ăn bật lửa phi thơm số hành tỏi c̣n lại. Khi thấy tỏi đă vàng cạnh th́ cho phần thịt ḅ đă ướp vào cùng và dùng đũa nhanh tay đảo đều. Đợi khi miếng thịt ḅ đă chín và săn lại th́ đổ thịt ḅ vào 1 cái tô để riêng.
Bước 4: Lấy một chảo khác đổ cà chua đă bổ múi cau vào xào tới khi chín. Chú ư ở cách nấu ḅ sốt vang này các bạn nên bỏ hạt của cà chua để nước dùng được đẹp mắt hơn.
Bước 5: Chuẩn bị một nồi lớn, đổ thịt ḅ lẫn cà chua đă xào chín vào cùng, thêm phần rượu vang c̣n lại vào. Chúng ta nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, rồi đổ nước xâm xấp mặt và đun trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Với cách nấu ḅ sốt vang thơm ngon kiểu Bắc này nên để lửa nhỏ liu riu để thịt ḅ chín mềm và nước không bị rút quá nhiều nha các bạn.
Đến khi nồi thịt ḅ đă chín mềm, chúng ta ḥa bột năng rồi đổ từ từ vào và dùng vá khuấy đều cho nước dùng được sánh, đun cho sôi lại.
Nếu các bạn thích th́ có thể thêm một ít cà rốt, khoai tây vào đun cùng để món ḅ sốt vang đỡ ngấy, ngán và nước dùng được ngọt hơn. Nhưng các bạn nhớ phải bổ khoai tây và cà rốt thành miếng to 1 chút để tránh bị nát trong quá tŕnh ninh.
Bước 6: Sau khi nấu xong ta múc sản phẩm ra chén và trang trí thêm ít rau thơm hoặc rau mùi để món ăn thêm thơm ngon hấp dẫn hơn.