Chân gị bó lạt luộc vừa chắc lại gịn, thịt sẽ thơm phức. Ai nh́n cũng thích mê và tấm tắc khen ngon. Thịt chân gị luộc đăi khách cuối tuần chuẩn không cần chỉnh.
1. Nguyên liệu
- 700gr thịt chân gị đă lọc xương
- Lạt hoặc dây nilon trắng để buộc
- 1 th́a muối bột canh
2. Cách làm
Bước 1: Cho thịt chân gị vào chần qua trong 2 phút cho hết mùi hôi.
Bước 2: Thoa 1 lớp bột canh lên miếng thịt rồi cuộn gọn lại, lấy lạt buộc chặt xung quanh, cứ để như thế chừng 20 phút cho ngấm muối.
Bước 3: Cho chân gị vào luộc trên lửa vừa 10 phút. Sau đó tắt bếp, đậy kín vung chừng 5 phút rồi lại tiếp tục luộc thêm 5 phút nữa.
Bước 4: Lần này vẫn cứ đậy vung, đợi 3 phút sau mới lấy chân gị ra ngâm vào tô nước đá lạnh trong 2 phút cho nguội bớt và gịn.
Bước 5: Vớt thịt ra, thái thành các lát mỏng là xong.
Món ăn này mang chấm với mắm chua ngọt hoặc mắm tôm, ăn cùng các loại rau sống rất ngon.
Chọn chân gị ngon
Chân gị lợn là phần thịt được rất nhiều người ưa thích v́ có độ ngọt thơm, hơi dai gịn, hấp dẫn. Thịt chân gị có thể làm các món hầm, luộc, nướng, giả cầy, chạo... Tuy nhiên, nhiều người lại thắc mắc không rơ thịt chân trước hay chân gị sau ngon hơn. Thực tế, mùi vị của hai phần chân gị này cũng khác biệt, do đó, chị em nên lựa chọn và phân biệt rơ trước khi mua.
Ở phần chân trước, thịt tương đối mềm và ngọt hơn. Thịt mỏng và ít hơn, nhiều gân hơn... nguyên nhân là do phần chân trước này hoạt động nhiều hơn so với chân sau. Phần thịt chân gị trước này phù hợp để nấu các món ăn như luộc, hầm...
Phần chân sau chắc hơn nhưng cũng có nhiều mỡ. Do đó, nó phù hợp để bạn làm thịt băm hoặc nấu cháo v́ nó chủ yếu là thịt nạc. Bạn có thể ướp một chút rượu nấu ăn trước khi nấu thịt chân sau này sẽ rất ngon.
Tóm lại, sự khác nhau của chân trước và sau chính là, chân trước có nhiều phần cơ, c̣n phần sau có nhiều bắp thịt hơn. Do đó, bạn có thể mua chân trước hay chân sau tùy thuộc vào mục đích nấu ăn.
Tuy nhiên, nếu xét về hương vị th́ chân trước vẫn đem lại sự thơm ngon và hấp dẫn hơn.