Khổ Qua Xào Thịt Ḅ - Ăn Cho Đời Qua Khổ !
Thứ bảy tuần này, con cháu đi sinh nhựt bạn bè, không tụ về ăn. Nhà chỉ có hai vợ chồng già, bày ŕnh rang mắc công làm mà ăn chẳng bao nhiêu cho nên chỉ xào một món khổ qua, thịt ḅ ăn với cơm trắng.
Có nhiều bài sưu tầm về khổ qua cho thấy lọai mướp đắng này có dược tính rất cao, nhứt là cho bệnh tiểu đường hay cao máu. Tuy nhiên, trang thực đơn này không có chủ đích nghiên cứu về y học mà chủ trương về những món ăn đơn giản, dễ làm, không tốn kém bao nhiêu nhưng bổ dưỡng lành mạnh, thích hợp cho mọi gia đ́nh, những món ăn không mập bề ngang cũng không ốm bề dọc.
Nếu có lợi cho sức khỏe th́ càng tốt, bằng không cũng đă nuôi sống con người, trị được bệnh... đói.
Vật liệu :
- 300grs ḅ bê (veal) (nếu thích nhiều thịt th́ 500 grs)
- 1kg khổ qua (khỏang ba bốn trái vừa vừa)
- 1 tép tỏi bằm vụn
- 2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê x́ dầu
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muổng cà phê nước mắm
- 1 muỗng cà phê bột năng
- tí xíu bột ngọt (tùy nghi)
- dầu ăn
Cách làm :
Ḅ bê xắt lát ướp với tỏi, x́ dầu và 2 muỗng canh dầu ăn.
Khổ qua chẻ dọc, bỏ hột, xắt dày khỏang 2mm (mỏng quá khi chín không c̣n độ ḍn).
Chảo nóng, đổ hai muỗng canh dầu vào đảo sơ thịt ḅ cho hơi tái, xúc lên để qua một bên.
Xào khổ qua với lửa to cho xanh, rắc đều muỗng bột ḿ tinh trong khổ qua, chế chút nước sôi cho mau chín, cho muối , nước mắm, đường vào xào đều, nhắm khổ qua vừa chín tới th́ trút thịt ḅ vô đảo đều rồi tắt lửa, bưng ra khỏi ḷ ngay rồi từ từ xúc ra dĩa (nếu để trên ḷ, hơi nóng c̣n lại trên ḷ sẽ làm mất màu xanh của khổ qua.
Hầu hết các bà nội trợ, chắc ai cũng biết món này, nhưng có thể có cách làm khác hay hơn hoặc ngon hơn. Bài này chỉ là ghi lại cách làm đơn giản riêng của ḿnh, chớ không có ư múa ŕu qua mắt thợ.
Mời quư vị dùng món khổ qua xào thịt ḅ cho đời qua khổ !
Bon appétit !