Sữa chua dẻo là một món ăn không c̣n xa lạ với các bạn trẻ hiện nay. Từ công thức làm sữa chua cơ bản, chỉ với vài bước đơn giản và thêm nguyên liệu rất quen thuộc là gelatin th́ món sữa chua dẻo đă ra đời.
Nguyên liệu cần có cho cách làm sữa chua dẻo
- Sữa tươi có đường: 400 – 500ml;
- Sữa đặc có đường: 5-8 th́a cà phê;
- 1 hộp sữa chua làm men;
- Lá gelatin: 20g.
- Dụng cụ cần sử dụng cho cách làm sữa chua dẻo
- Bát tô sạch;
- Phới đánh trứng cầm tay;
- Hộp đựng sữa chua;
- Nồi đun – Nồi ủ sữa chua (nồi áp suất hoặc nồi cơm điện)
Các bước thực hiện cách làm sữa chua dẻo
- Bước 1: Cho toàn bộ sữa tươi có đường vào nồi, rồi cho thêm sữa đặc có đường vào rồi đun nóng ở khoảng 40 – 50○C. Đun hỗn hợp cho đến khi hơi gợn bọt lăn tăn (không đun sôi) và khuấy đều tay.
- Bước 2: Đổ sữa chua làm men vào nồi hỗn hợp sữa sau đó khuấy nhẹ nhàng cho sữa chua tan đều.
- Bước 3: Ngâm lá gelatin vào nước lạnh khoảng 10 phút sau đó vớt ra đem quay chảy trong ḷ vi sóng rồi trút vào nồi hỗn hợp sữa. Khuấy đều tay cho các nguyên liệu ḥa vào nhau.
- Bước 4: Múc hỗn hợp trên ra các hộp đựng rồi tiến hành bước ủ sữa chua.
- Bước 5: Xếp các hộp đựng vào nồi áp suất hoặc nồi cơm điện, sau đó các bạn đổ vào nồi nước đun sôi già, nhưng chỉ nên đổ đến 2/3 hộp
.
Ủ sữa trong khoảng 8 – 10 tiếng hoặc lâu hơn một chút. Tuy nhiên các bạn không nên ủ lâu quá sẽ khiến sữa chua hỏng. Xếp các hộp sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh, để tàm 4 – 5 tiếng trước khi ăn. Khi thưởng thức, các bạn nên rắc bột ca cao, mi lô lên trên để sữa chua dẻo ngon và đẹp mắt hơn.
VietBF © sưu tầm