Cà tím có tác dụng đặc biệt trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư đại tràng vì cà tím chứa hàm lượng chất xơ rất cao. Chất xơ trong cà tím khi di chuyển qua đường tiêu hóa có xu hướng hấp thụ độc tố và hóa chất có thể gây ra bệnh ung thư ruột kết. Bên cạnh đó, cà tím có khả năng phòng ngừa những căn bệnh ung thư khác vì nó còn chứa nhiều chất chống ôxy hóa, có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, cà tím còn là thực phẩm giúp chống béo phì, tốt cho hệ tim mạch và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Trước hết, để nấu cho một nhà 4 người ăn cần có 2-3 quả cà tím. Cà chọn quả vừa, vỏ căng bóng, màu tím sẫm. Chú ý chọn quả non và tươi bằng cách xem núm - núm tươi, bám chắc vào quả là quả non. Tiếp theo là 2 lạng thịt lợn ba chỉ. 3-4 bìa đậu phụ Mơ (đậu phụ Mơ bìa nhỏ nên nếu mua loại khác chỉ cần 2-3 bìa). Rau gia vị gồm: tía tô, mùi tàu, hành lá, lá lốt, tỏi khô, hành khô và 2 quả cà chua.
Món cà tím bung là sự kết hợp của nhiều màu sắc.
- Cà tím cắt bỏ núm, bổ kiểu miếng cau rồi ngâm vào nước cho khỏi thâm.
- Thịt lợn ba chỉ thái miếng nhỏ, mỏng vừa, ướp với chút gia vị.
- Đậu phụ cắt miếng vừa, có độ dày khoảng 1 đốt ngón tay. Rán đậu phụ cho vừa rám vàng, chờ nguội lấy kéo cắt thành miếng nhỏ hơn, dài dài như ngón tay (kiểu con chì).
- Tía tô, hành lá, mùi tàu, lá lốt đều thái nhỏ. Phi thơm hành, tỏi khô với mỡ, cho thịt vào xào săn. Trút 1 phần cà chua vào đảo mềm.
- Tiếp theo cho cà tím vào xào cùng khoảng 2-3 phút cho ngấm mắm muối.
- Thêm 1 bát nước vào ngập nguyên liệu. Đun sôi rồi nêm thêm gia vị cho vừa miệng mới cho đậu phụ và phần cà chua còn lại vào đậy vung đun tiếp cho sôi lại.
- Lúc này đậu phụ đã ngấm gia vị, cho tất cả các rau thơm vào nồi và tắt bếp.
Múc món cà bung ra bát, ta có một món ăn tổng hợp rất nhiều hương vị, sắc màu phong phú và đậm đà dinh dưỡng.
VietBF © sưu tầm