Gỏi sake là món ăn ngon và bổ dưỡng lại rất dễ làm, thời gian chế biến nhanh. Đây chắc chắn sẽ là món ăn được các thành viên trong gia đ́nh yêu thích nhất trong các món gỏi, đảm bảo ăn là ghiền.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 quả sake
- 200gr thịt ba rọi
- 200gr tôm bóc vỏ
- Đậu phộng rang
- 1 th́a cà phê tiêu
- 1 th́a nước mắm
- 1/2 th́a muối
- 1/2 th́a bột ngọt
- 1/2 th́a đường
- 2 trái ớt hiểm
- 4 củ hành tím
- 4 đầu hành lá
- 2 th́a dầu ăn
- Rau răm
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Sake chọn trái hơi non, gọt vỏ, bỏ cùi, cắt cục to tùy ư, ngâm muối hột để hết mủ, bớt nhớt khoảng 30 phút rồi xả nước lạnh cho sạch.
Bước 2: Luộc sake không quá kỹ, để tránh quả mềm khi trộn sẽ không ngon. Sau khi luộc xong xả nước lạnh, để ráo.
Bước 3: Tôm lột vỏ thái hạt lựu. Nếu tôm bạc lớn th́ lột vỏ, c̣n tôm đất nhỏ th́ để cả vỏ rang gịn sẽ ngon hơn.
Bước 4: Ướp tôm với đầu hành lá, 1/4 th́a cà phê tiêu, 1/4 th́a cà phê muối, để 30 phút cho thấm gia vị.
Bước 5: Thịt thái hạt lựu, ướp hành tím băm nhuyễn, 1/4 th́a cà phê tiêu, 1/2 th́a nước mắm, để 30 phút cho thấm gia vị.
Bước 6: Cho 1 th́a dầu, phi 1 củ hành tím cho thơm, cho thịt vào xào lửa vừa đến khi thịt vừa ra mỡ th́ tắt bếp, múc ra để riêng.
Bước 7: Cho 1 th́a dầu ăn, phi 1 củ hành tím thơm, cho tôm xào săn thịt lại múc ra để riêng.
Bước 8: Rau răm thái nhỏ, đậu phộng dần sơ cho hơi nát. Chanh thái miếng.
Bước 9: Cho thịt, tôm, rau răm, 1/2 th́a tiêu, bột ngọt, 1 th́a nước mắm, đậu phộng, đường nếu thích, vắt chanh vào. Trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau.
VietBF © sưu tầm