Cá bống kho nghệ là món ăn quá đỗi quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt, ăn với cơm thì miễn chê.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 6 con cá bống tươi
- 1 thìa nước mắm nguyên chất đậm đặc
- 3 củ hành tím
- 1 trái ớt
- 1/4 thìa bột ngọt
- 1 thìa dầu ăn
- 1 củ nghệ tươi
- Đường, bột nêm, tiêu
- Nồi đất
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Sơ chế cá
- Cá đánh vẩy rửa sạch cắt khúc, hành tím đập dập thái mỏng.
- Nghệ tươi bào vỏ, bỏ vào bao nilông, dùng chày đập dập nát. Dùng cách này đỡ phải rửa chày cối bám nghệ.
Bước 2: Ướp cá
Cho cá vào nồi và tất cả gia vị với hành tím và dầu ăn, nghệ. Ướp cho cá thấm gia vị 30 phút đến 1 giờ.
Bước 3: Kho cá
- Cắt nhỏ ớt bỏ vào kho cùng, nếu không ăn cay thì bỏ qua.
- Cho chảo lên bếp, để lửa lớn cho cá sôi lên sau đó vặn lửa nhỏ, đậy nắp vung 3-5 phút, đảo nhẹ để cá ngấm gia vị. Đậy vung thêm vài phút rồi cho thêm 1 ít nước, lúc này bạn mở vung, kho tiếp cho nước cá sệt lại là tắt bếp.
Gắp cá bống kho nghệ ra đĩa dùng với cơm nóng thì ngon tuyệt.
VietBF © sưu tầm