Phần da ngoài gịn tan, bọc phần thịt bên trong chín mềm và đậm đà ngon đến bất ngờ.
I. Chuẩn bị nguyên liệu:
+ Chân gị heo: 1 chiếc (chỉ lấy đến phần bắp gị v́ phần thịt phía trên nhiều nạc khi chiên sẽ khô không ngon).
+ Gia vị ướp (đong bằng th́a cafe): hạt nêm, muối, ngũ vị hương, hành băm, tỏi băm, nước tương (mỗi loại 1 th́a); đường, hạt tiêu xay (1/2 th́a); rượu mai quế lộ, dầu mè, dầu hào (2 th́a).
II. Hướng dẫn cách làm:
+ Bước 1: Dùng muối hạt và dấm chà xát chân gị để khử mùi hôi, rửa sạch để ráo nước. Rút xương hết phần bắp, không để rách phần da. Trộn đều hỗn hợp ướp phết đều vào trong phần thịt vừa lọc xương (không ướp phần b́).
+ Bước 2: Dùng kim chỉ khâu kín phía đầu chân gị sau đó dùng dây chỉ bó cuộn lại, để cho thịt ngấm gia vị ít nhất 30 phút.
+ Bước 3: Sau đó luộc chín chân gị cùng với hành tây, gốc hành hoa, lá nguyệt quế (nếu có). Chân gị không luộc chín nhừ bạn có thể thử bằng cách lấy que xiên nhọn xiên vào thịt không ra nước hồng là thịt chín.
+ Bước 4: Để chân gị thật nguội th́ bỏ ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4 tiếng. Trước khi chiên tháo bỏ dây bó, dùng dĩa hoặc que nhọn xăm kín phần b́ (càng xăm kín và b́ thật khô mới gịn).
Lưu ư: Khi chuẩn bị chiên mà b́ chưa khô có thể lấy máy sấy tóc sấy cho thật khô.Dùng nồi sâu ḷng đổ nhiều dầu, dầu nóng già cho vào chiên lửa vừa cho hơi vàng. Nhấc ra nghỉ 15 phút rồi chiên lần 2 cho chân gị chuyển sang màu vàng gịn là được.
+ Pha nước chấm: Với món này tuỳ khẩu vị của bạn có thể chấm nước mắm tỏi, tương ớt trộn tương cà hay đun nước chấm sau: cho chút dầu ăn phi thơm hành, tỏi băm nhỏ rồi cho nước tương, dầu hào, đường, tương ớt đến khi có độ sệt là được (nêm nếm theo khẩu vị).
VietBF © sưu tầm