Thịt ḅ cần chọn được miếng thịt ngon, tươi để giữ đúng hương vị của món ăn. Thịt ḅ khá đắt so với các loại thịt khác, v́ thế, là một người nội trợ thông minh, chị em cần biết được cách lựa chọn thịt ḅ sao cho ngon nhất.
![](https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1384689&stc=1&d=1558072428)
ảnh minh họa
Thịt ḅ là loại thực phẩm phổ biến trong đời sống hàng ngày, cung cấp rất nhiều chất đạm cho cơ thể. Tuy nhiên cách chọn thịt ḅ tươi ngon th́ không phải ai cũng nắm rơ. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ư khi đi mua thịt ḅ.
Thịt ḅ ngon
Để mua được thịt ḅ ngon, bạn phải chọn thịt có màu đỏ tươi (lưu ư, thịt ḅ có màu đỏ sẫm không phải là thịt ngon).
Mỡ ḅ phải có màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Nếu như ấn tay lên thấy mỡ mềm th́ bạn không nên mua.
Ngoài ra, bạn nên chọn mua những thớ thịt ḅ nhỏ, mềm, không quá mịn, không nên mua những thớ lớn và cứng.
Cuối cùng bạn phải lấy tay ấn vào thớ thịt. Nếu là thịt ḅ tươi ngon th́ thấy thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi.
Lưu ư khác: Thịt ḅ cái thường ngon hơn thịt ḅ đực. Nếu chọn được loại thịt ḅ c̣n tơ th́ càng tốt. V́ chỉ có loại thịt ḅ này có mỡ trắng, thớ mịn.
Thịt ḅ dở
Thịt ḅ có màu tái xanh, có những nốt trắng tṛn giữa các thớ thịt là ḅ bị sán hay bị gạo. Các loại thịt mà có mùi hôi, bạn cũng không nên mua về v́ nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của gia đ́nh bạn.
Ngoài ra thịt ḅ dở c̣n có các dấu hiệu: màu sậm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng. Độ đàn hồi của thịt kém, thịt nhăo, bề mặt của thịt nhớt nhớt.
Phân biệt thịt trâu, thịt ḅ
Bạn có thể nh́n thật kỹ, thịt có màu hồng tái, thớ thịt to và mỡ màu trắng là thịt trâu chứ không phải là thịt ḅ. Thịt ḅ có mỡ màu vàng.
Cách sử dụng thịt ḅ theo từng món ăn
- Đối với các món xào: Nên sử dụng thịt phi lê hay thịt thăn. Khi xào, thịt sẽ mềm mà không bị dai.
- Đối với các món hầm (ḅ kho, ḅ nấu bia...) chọn phần thịt có gân hoặc gân như: bắp ḅ, gân, đuôi ḅ, đùi ḅ... món ăn mới ngon.
Khi nấu các món ḅ hầm, nên thêm phụ liệu như tỏi, gừng, vỏ quế, đinh hương, món ăn sẽ thơm hơn, không béo ngậy, giá trị dinh dưỡng nhiều.
- Đối với các món nướng: Nên dùng thịt phi lê hay phần nạm có chút mỡ, khi nướng sẽ thơm ngon hơn.
Cách xào thịt ḅ không bị dai
Muốn thịt ḅ không bị dai trong các món xào, bạn nhớ phải đun lửa thật to, đảo nhanh tay, thịt càng nhanh chín càng ngon và ngọt.
Nếu thịt ḅ xào với rau củ ǵ đó, bạn nên xào rau củ trước cho chín, sau đó xào thịt ḅ thật nhanh, khi ḅ chín, đổ rau củ vào đảo qua đảo lại là tắt bếp ngay. Như vậy thịt ḅ sẽ luôn giữ được độ mềm, ngọt và không bị dai.
Muốn làm mềm thịt ḅ cho thêm chút muối khi nấu. Riêng thịt ḅ gân, thịt bắp đùi, xương sườn, muốn nhanh mà không phải hầm lâu, hăy cho vào nồi nấu một miếng dứa, một cục nước đá hoặc cái th́a nhỏ.