Những miếng mực được tẩm ướp kỹ trong nước sốt thơm lừng khi nướng, hương vị chua cay mặn ngọt khiến bữa cơm thêm phần đậm vị.
Nguyên liệu:
-0.5kg mực (5-8 con mực nhỏ hoặc 2 con mực to)
-6-8 lá tía tô, xà lách
-1/2 trái chanh
Nước sốt:
-2 th́a hành lá cắt nhỏ
-1 th́a tỏi băm
-1 th́a gừng xay nhuyễn
-1 th́a bột ớt Hàn Quốc
-2 th́a nước tương
-1 th́a rượu trắng (hoặc rượu ngọt mirin)
-1 th́a đường
-3 th́a tương ớt Hàn Quốc
-2 th́a siro bắp (ngô)
-1 th́a dầu mè
-1/2 th́a cà phê tiêu
-1/2 th́a cà phê hạt mè rang
Cách thực hiện:
-Làm sạch mực, cẩn thận để không làm vỡ các túi mực, rửa sạch, để ráo nước.
-Sử dụng một chiếc bát lớn đủ để đựng mực, cho các gia vị làm nước sốt vào khuấy đều.
-Cho mực vào, trộn đều, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
-Sử dụng một chiếc bếp nướng chuyên dụng, phết một lớp dầu mè lên trên, khi bếp đă nóng th́ lần lượt cho mực vào. Nướng 1 bên mặt trong ṿng 1 phút rồi lật lại, hoặc khi thấy mực đă đạt đến độ chín tới.
Nếu thấy nước sốt c̣n dư th́ sau khi mực đă chín hoàn toàn, đặt mực lên bếp lại, đổ nước sốt vào, để sôi và lật đều để toàn bộ nước sốt bao phủ lên bề mặt mực.
-Dọn mực ra đĩa, cắt thành những miếng nhỏ, trang trí bằng các rau yêu thích, có thể thêm chút vị chua của chanh để hương vị mực được ngon hơn.
VietBF © sưu tầm