Nước đậu đen rang mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, nhưng cách uống nước đậu đen rang như thế nào cho tốt th́ không phải ai cũng biết.
Đậu đen rang nấu nước uống có tác dụng ǵ?
Đậu đen có tên thuốc theo Đông y là ô đậu, hắc đại đậu hay hương xị. Đậu đen có tính hơi ôn, vị ngọt, qui kinh thận, có tác dụng giải độc, bổ thận, bổ huyết và chữa trị nhiều loại bệnh. Không chỉ ở Việt Nam, đậu đen cũng được sử dụng phổ biến trong văn hóa ẩm thực ở nhiều nước khác trên thế giới, chẳng hạn như Nhật Bản và Hàn Quốc. Đặc biệt, với người Nhật, trà đậu đen c̣n là thức uống giảm cân, giữ ǵn vóc dáng và làm đẹp rất được ưa chuộng.
Đậu đen có tác dụng giải độc, bổ thận, bổ huyết và chữa trị nhiều loại bệnh. (Ảnh minh họa)
Một số lợi ích của uống nước đậu đen rang:
Nước đậu đen rang tốt cho những người bị thận yếu, mặt sưng phù, phong thấp tê liệt, thấp khớp hoặc các bệnh lở loét.
Người bị tiểu đường và huyết áp cao cũng có thể dùng đậu đen rang nấu nước uống để kiểm soát bệnh.
Đậu đen có chứa hàm lượng protein lên tới 24,4%, lipit 1,7%, glucid 53,3% và rất nhiều axit amin thiết yếu tốt cho cơ thể. Ngoài ra, đậu đen c̣n có nhiều vitamin quan trọng như vitamin A, B1, B2 và một số khác.
Khoáng chất vi lượng molypden - một thành phần của enzyme sulfile oxidate trong đậu đen rất hiệu quả để khử độc sulfates cho cơ thể. Hóa chất này có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn, gây đau đầu, tăng nhịp tim hoặc rối loạn chú ư.
Làm nước uống từ đậu đen rang như thế nào?
Nói chung, đậu đen rang nấu nước có cách làm khá đơn giản. Quan trọng nhất vẫn là chọn được loại đậu xanh ḷng, thơm ngon và chú ư không đun đậu quá nhừ. Khi mua đậu, chị em có thể thử cắn đôi hạt đậu. Nếu ruột màu hơi xanh, vỏ đen, bóng là loại ngon, nếu ruột trắng th́ có thể đậu đă bị mọt.
Cách làm đậu đen rang nấu nước uống:
Bước 1: Nhặt bỏ các hạt bị hỏng, sâu, lép, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, cho đậu lên chảo rang kỹ đến khi có màu vàng, ngửi thấy mùi thơm th́ hạ thổ, để nguội. Bạn có thể cho vào hộp kín để dùng dần.
Bước 2: Mỗi khi dùng, lấy một dúm nhỏ đậu đen đă rang cho vào ấm và đun sôi khoảng 10 phút. Sau thời gian này, bắc ấm xuống bếp nhưng vẫn không mở vung để ủ đậu. Đợi một lúc th́ rót nước ra cốc và uống như uống trà. Chị em cũng có thể cho đường hoặc muối để uống tùy khẩu vị.
Chú ư không nên ngâm đậu quá lâu trong nước v́ đậu sẽ nhừ và lên men, sẽ dẫn tới khó uống và giảm tác dụng.
Ngoài ra, có thể nấu chè đỗ đen để đổi khẩu vị cho cả nhà:
Chè đậu đen vừa giải nhiệt, vừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị: 450g đỗ đen, 150g đường trắng, 1 th́a muối tinh, 1 th́a nhỏ vani, dừa bào sợi.
Cách làm:
Bước 1: Đăi sạch đậu đen để loại bỏ các hạt bị hỏng. Sau đó, cho đậu đen vào chậu/nồi to, cho thêm muối tinh vào và đổ nước ngâm qua đêm.
Bước 2: Đổ đậu đen ra để ráo nước rồi cho vào nồi. Cho nước lạnh xâm xấp mặt đậu rồi bắt đầu đun. Khi đậu đen sôi, vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun cho đến khi đậu chín mềm là được.
Bước 3: Cho đường trắng vào đun với lửa nhỏ, dùng đũa đảo nhẹ để đường tan nhanh hơn. Một lúc sau nếu ăn thử thấy đậu mềm, không bị sượng, vị ngọt vừa miệng th́ cho vani vào và tắt bếp.
Khi ăn chỉ cần múc chè ra cốc rồi rắc thêm một ít dừa tươi nạo sợi và đá lạnh là xong. Cốc chè với những hat đậu chín mềm, bùi, và vị ngọt mát sẽ giúp bạn cảm thấy sảng khoái hơn trong những ngày hè oi bức..C̣n chần chừ ǵ nữa?
Hăy thử vào bếp và chuẩn bị đậu đen rang lấy nước uống hoặc tập làm chè đậu đen đăi cả nhà ngay nhé. Chúc bạn thành công.
VietBF © sưu tầm