Gà hấp bia là món ăn được ưa chuộng đặc biệt với dân nhậu chuyên nghiệp. Sau đây là cách làm gà hấp bia vô cùng đơn giản và thơm ngon.
Nguyên liệu làm gà hấp bia
- Gà ta 1 con (1,5kg)
- 3 lon bia
- Lá chanh: 10 lá
- Sả: 10 nhánh
- Ớt, tỏi: 2 muỗng canh
- Muối, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm.
Cách làm hấp bia
Ảnh minh hoạ
Bước 1: Chọn gà ngon
Nếu bạn mua gà làm sẵn nên chọn những con gà có thân mình gọn, thịt săn chắc, ức đẹp.
- Da gà có màu đều đẹp, không bị tím tái, không thâm đen, có nốt.
- Mùi thơm, không có mùi hôi.
- Không bị ra nước, lõm thịt, thịt trơn, biến dạng…
- Nếu bạn chọn gà sống thì gà ngon thường có mào đỏ, khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
- Da gà đẹp đều, không có dấu hiệu bị thâm đen như đọng máu, trên da không có chấm đỏ như tiêm nước.
Bước 2: Làm sạch gà
Rửa gà cùng nước và gừng tươi để khử mùi hôi. Bỏ hết phần nội tạng trong bụng gà.
Bức 3: Ướp gia vị gà
Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ nhồi vào bụng gà. Sả vặt bỏ lá già, cắt gọn, đập giập rồi nhét vào bụng gà cho thơm.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch giã nhỏ rồi trộn với ớt tươi (tùy vào độ ăn cay của mỗi người). Cho thêm vào một thìa nước mắm, một thìa hạt nêm, tiêu xay, muối trộn đều. Sau đó, thoa đều hỗn hợp lên gà. Ướp chừng 30 phút.
Bước 4: Hấp gà
Đổ 3 lon bia vào nồi hấp. Thêm sả đập dập để hấp gà có mùi thơm. Cho gà vào trỏ, đặt vào nồi rồi đun cho đến khi thịt gà mềm, thơm. Dùng đũa chọc thấy không còn chảy ra nước đơn nữa là được. Thời gian hấp gà thích hợp từ 40-60 phút. Để gà thịt gà ngọt hơn cứ mỗi 20 phút bạn nên lật gà một lần.
Bước 5: Thành phẩm món gà hấp bia ngon
Gà sau khi hấp để nguội, xé thịt, dưới nước sốt lên trên là có thể thưởng thức. Gà hấp bia có thể ăn kèm với hành tím, hành tươi, các loại rau sống.
VietBF © sưu tầm