Lẩu Thái luôn là gợi ư số 1 trong việc lựa chọn món ăn dành cho liên hoan. Làm thế nào để có một nồi lẩu Thái đơn giản mà không kém phần đậm đà là điều mà không phải ai cũng biết.
1. Chọn nguyên liệu lẩu Thái
- Hải sản: Tôm, ngao, mực, bạch tuộc
- Xương ống lợn 1.5kg
- Thịt ḅ
- Rau muống, rau chuối
- Nấm hương, nấm kim châm, nấm đùi gà mỗi loại khoảng 300g
- 5 cây sả, 2 củ riềng, 3 quả chanh tươi, lá chanh, ớt, cà chua
- Gia vị: Bột canh, ḿ chính, đường, sa tế, nước mắm, gói gia vị lẩu thái
Nguyên liệu nấu lẩu thái
2. Cách nấu lẩu Thái ngon
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Tôm, mực, bạch tuộc rửa sạch. Mực và bạch tuộc cắt miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa. Xương lợn chặt miếng to, thịt ḅ thái lát mỏng cho ra đĩa.
Ngao cho ngâm nước vo gạo 20 phút để nhả tạp chất rồi rửa lại bằng nước sạch cho ra khay.
Các loại rau nấm nhặt rửa sạch để ráo nước. Sả đập dập cắt khúc, riềng thái miếng, chanh tươi vắt lấy nước cốt, cà chua thái miếng cau, tất cả cho ra khay riêng.
Bước 2: Làm nước lẩu Thái
Xương lợn cho luộc qua một lần với nước sau đó ướp với bột canh, ḿ chính, đường, nước mắm, 3 th́a gia vị lẩu thái, chút dầu ăn, sa tế rồi đảo đều để ngấm trong 20 phút sau đó bật bếp xào qua, cho tiếp cà chua, sả, riềng vào đảo cùng rồi đổ khoảng 3 lít nước vào nồi đun sôi nhỏ lửa trong 30 phút.
Với cách này, nước lẩu thái sẽ trong, ngọt đậm đà hơn so với cách ninh xương trực tiếp không xào ướp gia vị.
Nước lẩu xôi, ṿ qua lá chanh rồi cho vào nồi tạo mùi thơm đặc trưng của lẩu thái.
Cách làm nước lẩu thái
Bước 3. Thưởng thức
Nước lẩu sau khi nấu xong th́ chút ½ ra bếp lẩu để nhúng, phần nước c̣n lại để chế thêm khi nào nồi nhúng sắp cạn. Cho nước cốt rồi cho vào bếp nhúng, nên sử dụng bếp điện có mức nhiệt cao để nhúng hải sản.
Nước lẩu sôi, nhúng tôm, mực, bạch tuộc, thịt ḅ và rau muống, rau chuối, các loại nấm vào để thưởng thức. Nhúng từng ít một sao cho ăn vừa hết lại nhúng tiếp để không bị nhừ, dai. Ngao nên dùng th́a để nhúng sau cùng sẽ không bị lẫn với các đồ khác.
Nước chấm lẩu thái bạn có thể chấm với nước tương trộn với mù tạt rất tuyệt để ăn với hải sản như tôm, mực, bạch tuộc.
Cách nấu lẩu Thái chua cay ngon đậm đà
Lẩu thái thơm ngon đậm đà vị chua cay ngon tuyệt không thua kém hàng quán chắc chắn sẽ bạn sẽ nhận ngàn lời khen. Chúc bạn thành công!
VietBF © sưu tầm