Gout (bệnh gút) là căn bệnh khi nông độ a xít uric tăng cao. A xít này được h́nh thành các tinh thể trong khớp, thường ở bàn chân và ngón chân lớn, gây sưng tấy nghiêm trọng và vô cùng đau đớn.
Bệnh gout - Ảnh: Shutterstock
Giảm a xít uric có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout và thậm chí có thể ngăn ngừa các đợt bùng phát tiếp theo, theo Medicine News Line.
Sau đây là 8 cách tự nhiên để giảm mức a xít uric.
1. Uống cà phê
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người uống cà phê ít có khả năng mắc bệnh gout.
Nghiên cứu Sức khỏe Điều dưỡng của Đại học Harvard (Mỹ) khảo sát ở nữ giới cho thấy nguy cơ bệnh gout giảm khi uống nhiều cà phê.
Phụ nữ tiêu thụ 1 đến 3 tách cà phê mỗi ngày, giảm 22% nguy cơ mắc bệnh gout so với những người không uống cà phê.
Phụ nữ uống hơn 4 tách cà phê mỗi ngày, giảm 57% nguy cơ mắc bệnh này.
Một đ.ánh giá có hệ thống năm 2014 c̣n cho thấy những người uống 3 - 5 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp nhất.
V́ những người bị bệnh gout có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn nên uống cà phê có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của họ, theo Medicine News Line.
2. Thử bổ sung vitamin C
Uống bổ sung vitamin C có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout. Một nghên cứu cho thấy vitamin C làm giảm đáng kể nồng độ a xit uric trong m.á.u, từ đó làm giảm nguy cơ bị bệnh gout tấn công.
3. Ăn quả anh đào
Ăn quả anh đào có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh goutt, đặc biệt ở những người có tiền sử bệnh.
Một nghiên cứu năm 2012 trên 633 người bị bệnh gout cho thấy ăn quả anh đào trong 2 ngày làm giảm 35% nguy cơ bệnh gout.
Sự kết hợp giữa thuốc trị bệnh gout allopurinol và quả anh đào làm giảm 75% nguy cơ bị tấn công bởi bệnh gout.
4. Nên ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng purin thấp
Tăng cường những loại thực phẩm có hàm lượng purin thấp, có thể giảm dần nồng độ a xít uric.
Thực phẩm có hàm lượng purine thấp gồm có: sản phẩm sữa ít béo và không béo, bơ đậu phộng và các loại hạt, các loại trái cây và rau quả, cà phê, gạo c̣n cám, bánh ḿ và khoai tây.
Cần lưu ư là không phải ai ăn nhiều purine cũng bị bệnh gout.
5. Hạn chế thực phẩm giàu purine
Quá tŕnh chuyển hóa thực phẩm giàu purin có thể dẫn đến bệnh gout bằng cách khiến c,ơ th.ể sản xuất quá nhiều a xít uric.
Thực phẩm có hàm lượng purine cao gồm có: thịt rừng như hươu (nai), cá hồi, cá ngừ, cá ṃi, cá cơm, trai và cá trích, bia rượu; thực phẩm giàu chất béo như thịt xông khói, các sản phẩm từ sữa và thịt đỏ kể cả thịt bê, nội tạng; bánh ngọt, thực phẩm và đồ uống có đường, theo Medicine News Line.
Thực phẩm có hàm lượng purine vừa phải bao gồm: thịt nguội, giăm bông, thịt ḅ, gia cầm, hàu, tôm, cua và tôm hùm
6. Tránh uống rượu và nước ngọt
Uống nhiều rượu và nước ngọt làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout.
Rượu và nước ngọt bổ sung lượng calo không cần thiết vào chế độ ăn uống, có khả năng gây tăng cân và các vấn đề trao đổi chất.
7. Duy tŕ trọng lượng c,ơ th.ể khỏe mạnh
Duy tŕ trọng lượng c,ơ th.ể khỏe mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout và bệnh tim.
Thừa cân dẫn đến nguy cơ tăng nồng độ a xít uric trong m.á.u, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout.
Tuy nhiên, nhịn ăn để giảm cân cũng có thể làm tăng nồng độ a xít uric.
8. Một số loại thuốc làm tăng nồng độ a xít uric
Một số loại thuốc có thể làm tăng nồng độ a xít uric, bao gồm: Thuốc lợi tiểu, như furosemide và hydrochlorothiazide; thuốc ức chế hệ thống miễn dị.ch, đặc biệt là trước hoặc sau khi ghép tạng; Aspirin liều thấp, theo Medicine News Line.
VietBF © sưu tầm