Xoài là trái cây ngon, bổ dưỡng và rất sẵn ở Việt Nam. Xoài c̣n là món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khá tốt. Tuy nhiên, khi ăn xoài cũng có những lưu ư để tránh gây tác dụng ngược đối với người mắc các bệnh sau.
TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, xoài chín và xanh đều chứa nhiều dinh dưỡng và tốt cho c,ơ th.ể.
Cả hai đều có lượng vitamin C dồi dào, tuy nhiên, lượng vitamin C sẽ giảm dần ở quả chín. Do đó, nếu bạn muốn bổ sung vitamin C, tốt nhất nên ăn xoài xanh.
C̣n với xoài chín, chúng không gây tăng cân như nhiều người lầm tưởng. Thực chất, loại quả này khi chín c̣n có thể giúp giảm cân tự nhiên. Ngoài ra, xoài chín có chứa chất chống oxy hóa nên có tác dụng ngừa ung thư. Xoài chín cũng chứa beta-carotene và lycopene - loại sắc tố hữu cơ có trong thực vật giúp ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
Người mắc bệnh ngoài da
Trung y cho rằng sự suy giảm chức năng của tỳ khiến cho da nổi mụn. Quả xoài tính b́nh, thấp hàn, mà tỳ “sợ” nhất là thấp hàn. Do vậy người có mụn nhọt không nên ăn xoài. Ngoài ra bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét, mưng mủ cũng không thể ăn xoài, bởi v́ ăn vào sẽ làm cho bệnh t́nh nặng thêm.
Bụng đói
Xoài chín hay xoài xanh đều có vị chua. V́ vậy, loại quả này sẽ gây kí.ch thí.ch dạ dày làm tăng dị.ch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Nó c̣n dẫn tới nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời nếu ăn lúc đói.
Cơ địa dị ứng
Những người có cơ địa mẫn cảm, hay bị dị ứng với chất urushiol khi ăn xoài rất dễ gây dị ứng. Biểu hiện nhẹ có thể gây ngứa xung quanh miệng và trên môi, rát lưỡi, mắt khô, nổi mề đay.
Người mắc bệnh hen suyễn
Xoài có tính b́nh và chứa thành phần gây dị ứng. Người mắc bệnh hen suyễn không nên ăn xoài v́ nó có thể gây dị ứng, khiến cho bệnh t́nh tái phát, thậm chí gây nguy hiểm cho người bệnh.
Người mắc bệnh ngoài da: Lượng đường cao trong loại quả chín sẽ khiến t́nh trạng bệnh tăng nặng. Ngoài ra, người mắc bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét, mưng mủ cũng nên hạn chế ăn xoài.
Người bị tiểu đường, thừa cân
Xoài thường được ăn trực tiếp, không qua nấu nướng nên giữ được hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. V́ vậy, ăn quá nhiều xoài sẽ không tốt cho sức khỏe, nhất là những người phải áp dụng chế độ ăn kiêng như người thừa cân, béo ph́, đái tháo đường v.v…
Theo các chuyên gia, vào chính vụ xoài, mỗi người nên ăn từ 200 – 250g/ngày là cách tốt nhất để cung cấp đủ nhu cầu vitamin, chất xơ và khoáng chất cho c,ơ th.ể.
Người bị bệnh thận
Ăn nhiều xoài có hại cho thận, do đó, người bị viêm thận cấp và măn tính không được ăn. Ăn xoài nhiều sẽ gây dị ứng. Lá xoài và nước xoài gây viêm da cho người cơ địa mẫn cảm. Cách tốt nhất là cắt xoài thành miếng nhỏ rồi ăn trực tiếp, ăn xong súc miệng rửa miệng, tránh nước xoài đọng lại.
VietBF © sưu tầm