Gan, thận là bộ phận rất quan trọng, bạn phải chăm sóc thường xuyên. Vào mùa hè nóng nực, bạn nhất định phải có món đồ uống này trong tủ lạnh, vừa ngon vừa bổ, cả nhà ai cũng thích!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món đồ uống mát lành này:
- 150gr đậu xanh hạt còn vỏ
- 10 cọng lá dứa
- 50gr đường phèn
- 80gr sữa đặc có đường
- 1/2 muỗng cafe muối
- 1,8 lít nước
- Máy xay sinh tố
Cách làm:
Đậu xanh rửa sạch, ngâm khoảng 6 tiếng cho đậu nở và mềm (lúc ngâm thì hạt đậu nào hỏng, lép nổi lên mặt nước thì vớt bỏ). Đậu xanh sau khi ngâm cần rửa lại nước vài lần cho sạch và thơm.
Cho đậu vào máy xay sinh tố với ít lá dứa cắt khúc xay cùng cho nhuyễn mịn (nếu muốn sữa có màu xanh đẹp). Đậu sau khi xay thì lọc qua rây lấy phần nước, phần x.á.c đậu để qua tô (với 150gr đậu nước nên chia làm 3 lần xay). Cứ xay và lọc như vậy cho đến hết đậu, cuối cùng cho phần x.á.c đậu vào lại máy xay sinh tố cùng nước xay tiếp và lọc.
Nước đậu xanh sau khi xay để nghỉ 15 phút, sau đó đổ từ từ phần nước đậu vào nồi chừa lại phần tinh bột đậu xanh đã lắng chặt đáy thố (tinh bột này là nguyên nhân gây đặc cho nồi sữa).
Bắc nồi nước đậu xanh lên bếp, cho vào bó lá dứa và muối rồi nấu chín với lửa vừa. Trong lúc nấu nhớ luôn khuấy đáy nồi tránh sữa đậu xanh bị khét.
Khi sữa đậu xanh chín, cho đường phèn và sữa đặc vào sao cho độ ngọt, độ béo vừa ý.
Thành phẩm:
Sữa đậu xanh dùng nóng hoặc ướp lạnh đều rất ngon mà không cần cho đá. Bạn có thể bảo quản món đồ uống này trong ngăn mát tủ lạnh được 5 - 7 ngày nên mình thường làm vào cuối tuần rồi để trong tủ lạnh uống dần cả tuần rất tiện. Hạt đậu xanh được ví von "nhỏ nhưng có võ" vì đậu xanh rất giàu dinh dưỡng, giúp chữa bệnh gút, tăng cường hệ miễn dị.ch, giúp thải độc và hỗ trợ tim mạch khỏe, ngoài ra nó còn rất tốt cho người bị tiểu đường. Bạn hãy bổ sung đậu xanh vào chế độ ăn uống của gia đình mình một cách thường xuyên nhé!
Hãy cùng tìm hiểu những loại lá cây uống mát gan sau đây
Lá rau má
Đối với những người sinh ra và lớn lên tại vùng nông thôn Việt Nam chắc chắn đã quá quen thuộc với hình ảnh những đám rau má mọc ven bờ đồng ruộng. Rau má sống vùng ẩm ướt, có thân bò trên mặt đất, vị đắng, tính mát, ngoài việc dùng để chế biến đồ ăn thì dùng để chữa bệnh nóng gan cũng cực kỳ hiệu quả.
Uống mỗi tuần 3-4 cốc nước rau má sẽ giúp thay thế các thuốc giải độc gan, giải nhiệt c,ơ th.ể. Để có một cốc nước rau má, bạn cần rửa sạch rau má sau đó cho vào cối giã nát, vắt kiệt lấy nước. Khi uống có thể bỏ thêm chút đường bạn sẽ thấy vị dễ uống hơn.
Lá trà xanh
Lá trà xanh hay còn gọi là lá chè, rất quen thuộc với mọi người. Đây là một loại lá đã được chứng minh rất tốt trong việc làm mát gan. Trà xanh có vị chát kèm một chút ngọt giúp bài trừ các chất độc ra khỏi c,ơ th.ể, đồng thời làm mát gan giải nhiệt tuyệt vời.
Muốn có một ấm trà xanh ngon đúng vị, bạn cần chọn những lá trà bánh tẻ, không quá non cũng không quá già, rửa sạch, vò hơi dập, rửa qua nước sôi và hãm trong khoảng 15 phút là có thể dùng được.
Đặc biệt lưu ý rằng không nên uống trà xanh lúc đói, vì dễ bị cồn cào dạ dày. Đồng thời, uống khi trà còn ấm là hợp lý nhất.
Lá mã đề
Chắc hẳn đã hơn một lần bạn nhìn thấy cây mã đề vì nó có hình dáng khá đẹp nên cũng thường được chọn làm cây cảnh tuy nhiên có thể bạn vẫn chưa biết được hết tác dụng của loại cây đặc biệt này. Cây mã đề có lá và hoa. Đặc biệt lá có tác dụng rất lớn trong việc làm mát gan.
Cây mã đề là một trong các loại lá uống mát gan vô cùng hiệu quả được nhiều người tin dùng. Đông y cũng đã công nhận những công dụng của lá cây mã đề trong việc làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên khi sử dụng lá cây mã đề cần lưu ý đối với phụ nữ mang thai và những người thận yếu.
VietBF © sưu tầm