Nhiều người lo ngại máu nhiễm mỡ và gan nhiễm mỡ nên kiêng tất cả các thức ăn có chất béo. Thế nhưng đó là quan niệm sai lầm, có những thực phẩm chứa chất béo có lợi cho cơ thể. Đó là chất béo không bão hòa đơn và chất béo omega-3 và một số loại thực phẩm giàu chất béo được coi là có lợi vì vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác có trong đó.
Trái bơ
Gần như tất cả các chất béo trong bơ là loại không bão hòa đơn, tốt cho sức khỏe, Elizabeth Ward, chuyên gia dinh dưỡng ở Boston (Mỹ) cho biết.
Bơ tự nhiên có hàm lượng natri thấp và giàu kali, vì vậy nó giúp kiểm soát huyết áp. Nó cũng cung cấp một số vitamin B, cũng như vitamin E và vitamin K...
Cá hồi
Loại hải sản này chứa a xít béo omega-3 EPA và DHA. Cá hồi kết hợp protein nạc với chất béo lành mạnh, theo Heather Steele, chuyên gia dinh dưỡng ở Tulsa, Oklahoma (Mỹ).
Các loại Omega-3 có thể giúp giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính.
Dầu ô liu
Đây là chất béo tốt cho sức khỏe trái tim, theo Bonnie Nasar, chuyên gia dinh dưỡng ở Freehold, New Jersey (Mỹ). Đây là một món ăn chính của chế độ ăn Địa Trung Hải.
Thêm dầu ô liu vào món xà lát trộn đậu để tăng lợi ích tối đa của dầu ô liu.
Trứng
Một trong những thực phẩm giàu chất béo hàng đầu là trứng. Trứng có đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt cho bạn, bao gồm cả carotenoids lutein và zeaxanthin giúp cho mắt.
Judy Barbe, chuyên gia dinh dưỡng ở Mỹ, cho biết trứng chứa protein và chất béo nên cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Hạt điều
Một sự kết hợp giữa chất béo không bão hòa đơn và protein làm cho hạt điều trở thành một lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh, theo lời ông Cassidy Reeser, chuyên gia dinh dưỡng ở Atlanta (Mỹ).
Hạt điều cũng là một nguồn magiê tốt, có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của tim và xương.
VietBF © sưu tầm