Nghiên cứu mới từ Mỹ cho thấy ng̣ ta hay c̣n gọi là rau mùi rất tốt cho sức khoẻ. Đặc biệt là tim và năo, giảm nguy cơ ung thư,.....Đây cũng là loại rau thơm và ăn rất ngon.
Giáo sư Geoff Abbott và các cộng sự từ Đại học California ở Irvine (Mỹ) vừa chứng minh lá ng̣ ta (Coriandrum sativum, c̣n gọi là rau mùi, ng̣ rí, mùi ta…) chứa chất đặc biệt có khả năng chống lại "rối loạn kênh kali kiểm soát điện áp thần kinh phân họ Q (KCNQ)". Rối loạn này dẫn đến bệnh động kinh nghiêm trọng mà các thuốc chống co giật hiện đại cũng phải bó tay.
Chất đặc biệt đó là aldehyde béo chuỗi dài (E) -2-dodecenal, có thể kích hoạt nhiều kênh kali KCNQ, từ đó điều chỉnh hoạt động điện trong năo và tim của con người. Điều này giúp loại rau thơm này có khả năng giúp tŕ hoăn một số cơn động kinh phổ biến trong bệnh động kinh và các bệnh khác có xuất hiện triệu chứng động kinh.
V́ thế, việc ăn rau ng̣ ta để chống động kinh không hề là một huyền thoại. Quan trọng là cần t́m cách để sử dụng nó hiệu quả hơn, v́ dụ như ứng dụng nó để chế ra một loại thuốc chống co giật an toàn thế hệ mới.
Nghiên cứu c̣n t́m ra vô số đặc tính có lợi cho sức khỏe khác của loại rau thơm này: giảm nguy cơ ung thư, kháng viêm, chống nấm, kháng khuẩn, bảo vệ hệ tim mạch, bảo vệ sức khỏe dạ dày và giảm đau. "Và, công dụng tốt nhất là nó có vị ngon" – giáo sư Abbott nói.
Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học FASEB Journal.