Ở Lư Sơn có nhiều món ăn mà chỉ nghe thôi bạn đă muốn ăn rồi. Ốc vú nàng, cua huỳnh đế hay cháo tôm hùm là những món ăn "đắt xắt ra miếng", ngon hết xảy mà du khách đến đảo Lư Sơn, Quảng Ngăi đều muốn thưởng thức.
Ốc vú nàng
Chỉ với tên gọi thôi, loài ốc độc đáo này đă khiến nhiều người muốn ṭ ṃ, t́m hiểu. Thật ra vú nàng là loài ốc h́nh chóp lệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ trông tựa như bầu vú của cô gái dậy th́, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ. Đây là đặc sản ở biển Lư Sơn và được rất nhiều thực khách đến đây ưa thích. Để bắt ốc, người dân phải ngâm ḿnh dưới nước hàng giờ, dùng đèn soi rọi vào tận kẽ đá, dùng mũi dao nhọn tách từng con ốc đang bám chặt vào thành đá.
Ốc vú nàng không cần chế biến cầu kỳ, đa phần thực khách thích thú với ốc luộc, hấp hoặc làm gỏi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị ngọt của thịt ốc, thịt ốc gịn sần sật, dai và thơm ngậy.
Cua huỳnh đế
Nói đến món ngon Lư Sơn phải kể đến món cua huỳnh đế. Sở dĩ gọi là cua huỳnh đế v́ nó là món ăn chuyên phục vụ cho vua chúa ngày xưa. Đến nay, món ăn này thường chỉ dành cho giới thượng lưu. Cua huỳnh đế to bằng bàn tay, có h́nh dáng rất độc đáo: mai như rùa màu đỏ, đuôi nhỏ như tôm và cái đầu to. Loài cua này nổi tiếng thơm ngon, chúng thường sống ở những vùng biển sạch có đáy cát vàng và nguồn nước trong xanh. Thường vào mùa xuân, cua huỳnh đế ăn ngon nhất và thường có trọng lượng lớn, có con 1kg.
Phần lớn cua huỳnh đế được hấp với sả, khi chín vỏ đỏ rực, nóng hổi và thơm. Chấm với muối tiêu ớt xanh và mù tạt là cách tận hưởng thịt cua. Bạn có thể t́m món ăn tại quán chị Tư trên đảo
Cá tà ma
Cá tà ma là một loại cá sống ở biển, da có vảy màu nâu đen, thân dẹt, h́nh giống như con cá rô phi nước ngọt nhưng to hơn. Theo người dân ở đảo Lư Sơn, sở dĩ loài cá này có tên tà ma là do chúng sống chủ yếu ở các gành rạn, rất tinh nhanh, khó đánh bắt nên dân gian gọi như vậy.
Thịt cá có độ dai và ngọt sau khi chế biến. Phần lườn có vị béo. Mùa hè, người dân nấu canh hẹ, canh chua, nấu lẩu, cháo. Mùa đông, cá thường được nướng, vừa thổi vừa ăn, hoặc tách riêng phần thịt cá để ra đĩa nước mắm nguyên chất rồi thưởng thức.
Cháo tôm hùm
Những con tôm lớn, nhiều thịt, chắc và ngọt thường được chế biến thành nhiều món như hấp, nướng hay rim, nấu canh chua. Trong đó, cháo tôm hùm mang lại cho thực khách trải nghiệm khác về vị ngọt của hải sản và dễ ăn. Bạn sẽ cảm nhận được mùi tía tô, hành, tiêu quyện với thịt tôm dai, ngọt đậm đà.
5 đặc sản hấp dẫn nhất định phải thử khi đến Lư Sơn
5 đặc sản hấp dẫn nhất định phải thử khi đến Lư Sơn
Không chỉ được ví như “thiên đường“ giữa biển khơi mà đảo Lư Sơn c̣n sản sinh ra những đặc sản hấp dẫn.