Những quán ăn có thâm niên trên 20 năm, đông nghịt khách ở Sài G̣n. Nếu bạn ở xa quê hương nhắc tới những món ăn này muốn về ngay Sài Gòn thưởng thức. Đó là bánh xèo với hương vị thơm của gạo cùng nước cốt dừa, quán súp cua với các nguyên liệu được chế biến cầu kỳ là những quán ngon được nhiều thực khách t́m đến ở Sài G̣n.
Bánh xèo 6.000 đồng
Bánh xèo là một món ăn đă quá quen thuộc với người Việt Nam, nhất là ở Sài G̣n, nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực của nhiều vùng miền. Quán bánh xèo trước chợ Phạm Văn Hai là một địa chỉ được khá nhiều thực khách yêu thích. Suốt hai mươi năm nay vị của bánh xèo vẫn không có ǵ thay đổi, vẫn là cái vị thơm béo của bột gạo cùng nước cốt dừa nguyên chất, vẫn là nhân tôm thịt đầy đặn cùng với cách tráng bánh mỏng mà vàng ươm, gịn rụm, hút hồn thực khách.
Bánh xèo đúc theo kiểu miền Trung, cỡ nhỏ tầm bằng bàn tay người lớn x̣e ra, có nhân tôm và thịt ḅ. Ảnh: Ngoisao
Mỗi ngày chủ quán bán tầm vài trăm chiếc, luôn có một lượng khách hàng thân thiết cố định. Quầy bánh xèo chỉ có vài chiếc bàn nhựa, kê dưới dù cho khách ngồi ăn nên trời nắng th́ khá nóng, c̣n mưa th́ ướt át, khó chịu. Bánh ở đây chỉ nhỏ tầm bàn tay, có nhân tôm và thịt ḅ, thêm giá vào cho đỡ ngán.
Bột bánh cho thêm nghệ tạo màu vàng, chiên gịn rụm, nhai vui miệng. Phần viền bánh không mỏng dần như bánh xèo miền Tây mà dày đều từ trong ra ngoài. Cỡ nhỏ có giá 6.000 đồng/cái, mỗi người ăn tầm 4 cái là vừa đủ. Ngoài ra c̣n có bánh lớn với giá 20.000 đồng/cái cho một người ăn, hai người ăn tầm 3 chiếc cỡ lớn là no nê.
Quán súp cua vỉa hè hơn 20 năm
Quán súp cua đối diện chợ Thiếc trên đường Phó Cơ Điều (quận 11) lúc nào cũng đông khách xếp hàng chờ mua súp. Suốt 20 năm qua, mỗi ngày, bà Bông - chủ quán đều cùng chồng dậy từ 4h sáng để nấu đồ. Các nguyên liệu được chuẩn bị sẵn và mua thêm lúc sáng sớm. Khoảng 7h30, bà vào chợ Thiếc bán đến trưa. Cả nhà sẽ nghỉ ngơi đến 14h th́ di chuyển đến căn nhà nhỏ đối diện chợ Thiếc để tiếp tục bán cho đến khi hết.
Trung b́nh mỗi ngày, gia đ́nh bà Bông bán gần 10 nồi súp cua. Theo bà chủ, để chế được nồi nước dùng ngon, bà dùng xương gà và heo để hầm nên nước có vị ngọt tự nhiên. Cua là loại tươi nhất và phải làm kỹ để không bị tanh. Bát súp cua gồm rất nhiều nguyên liệu như thịt cua, gà xé, nấm tuyết, trứng cút, trứng bắc thảo và tủy, óc heo hấp.
Theo đó, mỗi chén súp có giá 15.000 đồng, một tô là 18.000 đồng. Nhiều khách c̣n gọi một đĩa trộn óc lẫn tủy để cảm nhận hết hương vị. Súp cua ngon nhất khi c̣n nóng, khách vừa thổi vừa ăn mới đúng điệu vỉa hè Sài G̣n.
Quán bún ḅ Huế trong chợ người Hoa
Quán bún không biển hiệu, nhỏ nhắn nằm trong khu chợ lâu năm của người Hoa ở Sài G̣n có thâm niên gần 30 năm, hấp dẫn thực khách bởi nước lèo được hầm từ xương ḅ nguyên chất. Nước có độ trong, thơm mùi sả, vị cay hơi the chứ không quá gắt.
Bún ḅ Huế là món ăn được nhiều thực khách ưa thích. Ảnh: I.T
Món ăn ở đây chuẩn vị Huế, dù năm trong khu người Hoa nhưng không bị biến tấu, không nhiều dầu mỡ. Nước lèo không quá ngọt như vị người miền Nam. Khách ở đây đa phần là người ăn quen lâu năm.
Mỗi suất bún ḅ Huế được phục vụ kèm theo một phần rau sống hoặc trụng tuỳ theo khách yêu cầu. Trên bàn luôn để sẵn các đồ nêm như chanh, sa tế, mắm để khách tự ư thêm thắt.
VietBF@ sưu tầm.