Quả là một mẹo hay khi muốn có 1 đĩa cá rán thơm ngon vàng gịn lại không dính chảo. Bỏ túi ngay mẹo này các mẹ!
Dùng khay đá giúp da cá được gịn hơn
Bạn muốn có một khoanh cá chiên gịn rụm bên ngoài, phần thịt bên trong vẫn mềm ngon là điều vô cùng dễ khi biết tận dụng đến đá lạnh. Chỉ cần trước khi mang cá đi chiên, bạn đặt một khay đá lạnh lên trên da cá khoảng 2-3 phút (không cần quá nhiều chỉ cần đủ làm lạnh da cá). Sau đó hăy mang cá đi chiên như b́nh thường, bạn sẽ có những miếng cá chiên vàng ươm, gịn rụm bên ngoài nhưng phần thịt bên trong vẫn không bị khô
Thao tác thật nhẹ
Cá rất dễ vỡ dưới nhiệt độ cao. Thịt ḅ, thịt lợn phải hầm rất lâu nhưng với cá bạn chỉ cần nấu chín tới là cá đă có thể bở vỡ. Do đó, thao tác với cá phải đ̣i hỏi kỹ thuật khéo léo, nhẹ nhàng hơn nhiều.
Mỡ già mới cho cá vào
Bạn phải chờ cho khi mỡ nóng già th́ mới thả cá vào. Việc "sốc nhiệt" này sẽ tạo ra một lớp vỏ cứng, dai th́ cá mới không dễ vỡ khi lật hay gắp. Nếu mỡ mới hơi nóng bạn đă cho cá vào rán th́ lớp keo mỡ ở da cá nhảy xuống chảo sẽ khiến việc rán cá khó hơn, chưa kể đến việc cá bị ngấm mỡ do thời gian rán lâu hơn.
Lật cá
Với chảo dính, khi lật cá, nên dùng đũa thử nhấc phần mép miếng cá xem miếng cá có róc không. Nếu không róc, ta dùng xẻng lật để thao tác. Khi rán cá, ta để mặt cá tiếp xúc với chảo được vàng hẳn hay ít ra là đă hoàn thành việc tạo lớp bảo vệ rồi th́ ta mới lật, khi đó miếng cá đỡ dính chảo hơn và kết cấu cũng đă tốt hơn, giảm việc bị vỡ nát. Chảo càng dính th́ ta càng phải đợi cho tới khi cá vàng hẳn mới lật.
Bí quyết rắc bột ḿ
Nhiều người rán cá gặp t́nh trạng bị bắn mỡ vào người, gây bỏng rát, thậm chí là nguy hiểm đến sức khoẻ. V́ bề mặt miếng cá và đặc biệt là da cá có nước, nên khi cá gặp dầu nóng rất hay bị bắn, bị nổ. Để trị "triệu chứng" này, bạn có thể rắc thêm bột ḿ vào chảo rán cá.
Hay đầu bếp có thể nhúng cá vào bột ḿ nhưng nhớ là rũ thật sạch trước khi rán để không ảnh hưởng nhiều đến mùi vị. Đảm bảo bột ḿ bám bên ngoài da cá chỉ như lớp "bụi" mỏng. Lớp bột ḿ này vừa làm cá đỡ đính chảo, lại tạo một lớp ngăn giúp cá giữ nước làm thịt cá mềm ngọt hơn, miếng cá cũng gịn nhanh và lâu hơn. Lưu ư là nhúng ngay trước khi rán, nếu nhúng sớm quá nước từ trong cá sẽ thấm ra ngoài khiến bột bị vón cục.
Rán ngập dầu
Một bí quyết khác là rán bằng nồi ngập dầu. Bạn có thể để nhiệt độ 180 độ rồi thả cá vào. Cá sẽ nhanh chín, gịn, không bị dính chảo. Nhưng chỉ nên cho từng con cá vào nồi, không nên để một lúc nhiều con làm nồi nhanh hạ nhiệt, hiệu quả không c̣n lư tưởng.
Khía ḿnh cá
Nhiệt độ cao làm thể tích cá nở ra, lớp da bên ngoài giăn nở không kịp nên rất dễ bị vỡ, mất thẩm mỹ. Bạn nên khía cá thành từng đường thẳng kẻ thành những đường thẳng cách chừng 3 cm, sau đó để ráo nước mới đem vào rán.
VietBF © sưu tầm