Hiện nay hầu như gia đ́nh nào cũng dùng chảo chống dính v́ rất tiện và làm thức ăn rất ngon. Thế nhưng theo các chuyên gia, việc để lửa cao khi dùng chảo chống dính sẽ khiến chất chống dính b*ắ_t đầu bị phân hủy và giải phóng các phân t*ử độc hại gây ung thư.
Những thói quen dùng chảo chống dính tưởng chừng vô hại dưới đây lại chính là nguyên nhân khiến sức khỏe của gia đ́nh bạn ngày càng “xuống dốc”. Để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng cần lưu ư những điều sau:
Không để chảo ở nhiệt độ cao khi chưa có đồ ăn đưa vào chế biến
Theo các chuyên gia, việc để lửa cao khi dùng chảo chống dính sẽ khiến chất chống dính b*ắ_t đầu bị phân hủy và giải phóng các phân t*ử độc hại gây ung thư. V́ vậy để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đ́nh, bạn chỉ nên giữ nhiệt độ ở mức trung b́nh hoặc thấp, không để lửa bén vào ḷng chảo, tuyệt đối tránh để chảo không trên bếp nóng khi chưa có dầu, mỡ hoặc thức ăn trong chảo.
Không sử dụng b́nh xịt chống dính
Sử dụng b́nh xịt chống dính cho nồi chảo chống dính là một sai lầm cực cực lớn. Nó có thể tiện dụng với khuôn nướng bánh, khay nướng, nhưng với chảo chống dính th́ không nên chút nào. Đây là vấn đề - sau một thời gian chảo của bạn sẽ tích tụ những cặn chất chống dính dạng xịt nén. Điều này thường xảy ra xung quanh các cạnh của chảo. Để chà màng dính này, bạn sẽ tương đối vất vả và có thể khiến xước mất lớp chống dính thật của nồi chảo.
Không dùng dụng cụ kim loại để đảo thức ăn
Việc dùng th́a nhôm hay th́a sắt để nấu trong chảo chống dính khiến lớp chống dính bong trên mặt chảo bị bong tróc. Điều này vừa làm mất đi lớp chống dính trên chảo vừa gây hại cho sức khỏe của bạn. V́ thế, tuyệt đối không nên để các vật cứng làm trầy xước mặt chảo. Với chảo chống dính, dụng cụ bằng silicone là phù hợp nhất.
Không cọ chảo bằng miếng rửa kim loại
Kim loại là kẻ thù của chảo chống dính. Thực tế, rất nhiều người thường quen tay dùng miếng cọ kim loại để rửa chảo, và cho rằng rửa như vậy chảo sẽ sạch hơn. Nhưng đây lại là một sai lầm, bởi việc chà xát bằng miếng cọ kim loại sẽ khiến lớp chống dính bị bong tróc, không chỉ làm chảo nhanh hỏng, mà khi nấu ăn c̣n khiến chất độc dễ ngấm vào thực phẩm hơn.
Không rửa chảo ngay sau khi vừa chiên, rán xong
Theo chuyên gia đồ gia dụng của trang about_com – Bà Mariette Mifflin lưu ư, không nên rửa chảo khi vừa chiên rán xong, do nhiệt độ thay đổi đột ngột dễ khiến chảo bị biến dạng và bong tróc lớp chống dính. Bạn chỉ nên ngâm nước hoặc rửa khi chảo gần nguội. Việc ngâm giúp cặn muối và thức ăn thừa dễ gột rửa hơn.
VietBF © sưu tầm