Trước khi quyết định mua thực phẩm, bạn cần đọc hàm lượng chất béo, đường, muối trên nhăn dinh dưỡng của thực phẩm để có lựa chọn khỏe mạnh hơn.
Nhiều người mua hàng hiện nay bị lạc trong "ma trận" những con số của các nhăn dinh dưỡng trên bao b́ thực phẩm mà không biết cách để chọn loại thực phẩm phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của ḿnh. Dưới đây là chỉ dẫn của chuyên gia để bạn có thể có những lựa chọn dinh dưỡng khỏe mạnh hơn.
Nhăn dinh dưỡng thực phẩm được thiết kế giúp chúng ta chọn lựa thực phẩm thích hợp để hấp thụ dinh dưỡng một cách khỏe mạnh hơn. Hầu hết các loại thực phẩm đóng gói sẵn đều có nhăn dán đề cập đến giá trị dinh dưỡng của sản phẩm, bao gồm protein, chất béo, muối và hàm lượng tinh bột.
Tuy nhiên, không mấy ai hiểu được ư nghĩa của những con số chỉ thị đó, ngoài các chuyên gia về dinh dưỡng. Làm sao chúng ta biết được chỉ số ở mức nào thể hiện rằng thức ăn đó có hàm lượng chất béo, đường hoặc muối cao hay thấp?
Nhăn dinh dưỡng tiêu chuẩn sẽ bao gồm các chỉ số về lượng protein, tổng chất béo (total fat), chất béo băo ḥa (saturated fat), chất béo chuyển hóa (trans fat), tinh bột (carbonhydrate), đường (sugar) và hàm lượng muối (Sodium) trong một phần thực phẩm (chẳng hạn: một miếng bánh trong cả gói bánh) hoặc trong 100g thực phẩm.
Ngoài ra, nhăn cũng có thể có cả những chỉ số về lượng canxi, chất xơ hoặc những chất dinh dưỡng khác nếu có trong thực phẩm. Ở một số quốc gia, nhăn dinh dưỡng c̣n phải cung cấp cả lượng năng lượng (calories) có trong thực phẩm.
Mức nào là dinh dưỡng thấp và cao?
Ở mức thấp, thực phẩm ít béo, theo Trung tâm An toàn thực phẩm Hong Kong, thông thường, sẽ có chỉ số tổng chất béo nhỏ hơn hoặc bằng 3g/100g thực phẩm; thực phẩm ít muối có chỉ số sodium nhỏ hơn hoặc bằng 120mg/100g thực phẩm; thực phẩm ít đường có chỉ số đường nhỏ hơn hoặc bằng 5g/100g thực phẩm.
Ở mức cao, theo Dịch vụ Sức khỏe Quốc gia Anh Quốc, thực phẩm giàu chất béo sẽ có chỉ số 17.5g/100g thực phẩm; thực phẩm giàu muối có chỉ số sodium là 1.500mg/100g thực phẩm và thực phẩm có hàm lượng đường cao sẽ ở ngưỡng 22.5g đường trên 100g thực phẩm.
Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng mọi người không thể luôn t́m thấy được những thực phẩm ít béo, ít muối, ít đường, bởi vậy điều tốt nhất mà chúng ta nên làm là tập trung vào những giá trị dinh dưỡng – điều có vai tṛ quan trọng nhất đối với cơ thể.
Cách chọn mua thực phẩm phù hợp
Chuyên gia dinh dưỡng Sally Poon Shi-po, người sáng lập Trung tâm Dinh dưỡng cá nhân Hong Kong cho biết: "Nếu bạn chọn một sản phẩm để giảm cân, giá trị dinh dưỡng bạn cần quan tâm là lượng năng lượng (calories) của thực phẩm".
Với những người bị cao huyết áp, hăy chú ư đến lượng muối (sodium) trong thực phẩm. Người bị đau tim hoặc lượng mỡ cao, bạn cần chú ư đến lượng mỡ băo ḥa và chuyển hóa. Người bị tiểu đường th́ lượng đường và tinh bột trong thực phẩm phải được kiểm soát.
Doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực sức khỏe ở Hong Kong Ifat Kafry Hindes chia sẻ: Cô luôn xem chỉ số đường của thực phẩm đầu tiên và không chọn mua những thực phẩm có lượng đường trên 8g. Lượng protein khoảng 21g, tinh bộ 29g là tuyệt vời nhất cho sức khỏe.
VietBF © sưu tầm