Thịt ḅ cũng có thể trở nên kịch độc nếu bạn ăn kiểu này. Thịt ḅ là thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu kết hợp với một số thực phẩm 'kỵ' thịt ḅ, hoặc với những người mắc bệnh sau, thịt ḅ có thể trở thành... 'thuốc độc'.
Ăn thịt ḅ vào buổi tối
Khi bạn ăn thịt ḅ vào buổi tối sẽ gây hại cho sức khoẻ. Trong thành phần thịt ḅ giàu chất sắt hơn hẳn các thực phẩm khác. Chất sắt rất có lợi cho sức khỏe bởi nó vận chuyển oxy tới cơ bắp thông qua các tế báo máu đỏ.
Nhưng nếu bạn ăn thịt ḅ vào buổi tối, nghĩa là bạn đă nạp vào cơ thể một lượng sắt lớn trong khi gan đang có nhu cầu nghỉ ngơi.
Ăn thịt ḅ khi có vết sẹo
Trong thành phần dinh dưỡng của thịt ḅ là một trong những loại thực phẩm mà bạn nên kiêng ăn khi bị sẹo lồi bởi nó hoàn toàn không tốt cho quá tŕnh làm lành sẹo dễ gây sẹo lồi rất xấu. Ngoài ra, trong thịt ḅ chứa những dưỡng chất trong thịt ḅ dù có tốt cho sức khỏe nhưng lại làm cho vết thương bị sậm màu, khiến cho vết thương lâu khỏi.
Ăn thịt ḅ tái
Thịt ḅ tái thịt sẽ mềm hơn, ăn ngọt vị nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng th́ thị khi bạn ăn thịt ḅ tái dễ nhiễm vi khuẩn ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi bạn ăn quá tái nếu thịt ḅ nhiễm bệnh người ăn cũng dễ lây bệnh. V́ vậy, để đảm bảo sức khỏe, không lo sợ kư sinh trùng hoặc sán thâm nhập cơ thể, bạn nên bỏ thói quen ăn thịt ḅ tái hoặc chưa nấu chín.
Ăn cùng hải sản
Trong thịt ḅ chứa nhiều thành phần phốt pho rất cần cho việc h́nh thành xương, trong khi thủy sản lại rất giàu calci và magie. Khi bạn kết hợp hai loại thịt ḅ và thủy hải sản không nên kết hợp với nhau v́ thành phần dinh dưỡng có thể phản ứng với nhau gây đầy bụng khó tiêu.
Không nấu cùng thịt lợn
Không thể kết hợp 2 loại thịt này khi nấu chung bởi v́ thịt ḅ có tính ôn, kích thích chuyển hóa, ôn trung ích khí thích hợp với những người có cơ địa yếu, suy giảm khả năng chuyển hóa. C̣n thịt lợn có tính hàn, thích hợp với người có cơ địa nóng, khả năng chuyển hóa cao, táo bón, bị mụn nhọt.
Khi kết hợp hai thực phẩm này với nhau, chúng trung ḥa và làm giảm tác dụng của từng loại thịt.
Không dùng chung với đậu nành
Đậu nành có chứa nhiều purin là nguyên nhân gây ra sự tích tụ axit uric trong cơ thể, dẫn đến bệnh gút. Thịt ḅ cũng có tính chất tương tự. Nếu kết hợp cả hai loại thực phẩm này cùng lúc sẽ làm tăng lượng axit uric có trong cơ thể gây đau khớp. Đặc biệt những người bị bệnh gút tránh tuyệt đối sự kết hợp này.
Không dùng chung đậu đen
Thịt ḅ rất giàu chất sắt, tốt cho máu. Nhưng đậu đen lại có chất xơ thô, to sẽ ngăn cản cơ thể bạn hấp thu lượng chất sắt có trong thịt ḅ. V́ thế, các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 giờ.
Không ăn chung với lươn
Ăn thịt ḅ chung với lươn sẽ cảm thấy khó tiêu hóa, đầy bụng. Sử dụng về lâu dài có thể làm cho cơ thể bị nhiễm độc.
Những người nên "tránh xa" thịt ḅ
Người bị thủy đậu Khi bị thủy đậu, người bệnh không nên ăn các loạithực phẩmtanh như hải sản, thịt gà, thịt vịt và thịt ḅ.Người bị viêm khớp Thịt ḅ là thực phẩm giàu protein. Khi cơ thể tiêu hóa lượng thịt ḅ đă ăn, nó sẽ sản xuất ra rất nhiều axit. Những axit này cần các khoáng chất như canxi để trung ḥa và nếu cơ thể bạn không được bổ sung lượng canxi cần thiết, cơ thể sẽ tự động rút canxi từ hệ xương để làm tṛn nhiệm vụ của ḿnh. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của hệ xương. Bạn có thể mắc bệnh loăng xương bên cạnh những nguy hiểm của bệnh viêm khớp vốn có.
Người bị sỏi thận
Người bị sỏi thận nên hạn chế các loại thịt ḅ, thịt gia cầm và cá. Đây là những thực phẩm rất giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, h́nh thành các loại sỏi.Những người bị rối loạn uric Theo TS Từ Ngữ - Tổng thư kư Hội dinh dưỡng Việt Nam, thịt ḅ nằm trong nhóm thịt đỏ (thường là thịt của các loại động vật 4 chân: chó, trâu, ḅ..), tuy nhiên, trong một số loại gia cầm vẫn có thịt đỏ (đó là phần đùi).
Người bị u xơ cổ tử cung
Người bị u xơ tử cung không nên ăn thịt ḅ v́ loại thịt này làm kích thích tốbaogồm cả estrogen, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khối u.
Người bị bệnh mỡ máu
Người bị bệnh mỡ máu không nên ăn nhiều đạm, trong khi thịt ḅ lại là một trong những loại thịt đỏ chứa hàm lượng chất đạm cao hơn so với loại thịt khác.Người cao huyết áp Thịt ḅ chứa một lượng lớn chất béo băo ḥa, gây nhiều tác hại đối với sức khỏe, đặc biệt là người bị cao huyết áp.