Gần đây, có nhiều tin tức cho biết, về vấn đ*ề “ăn một bát ḿ ăn liền, gan cần 32 ngày để gi*ải độς”, khiến rất nhiều người thà “chếϮ đói” chứ không đụng món này. Vậy thực hư điều đó là thế nào?
Rất nhiều người vẫn hàng ngày ăn ḿ tôm sai cách, khi ăn tất cả các gói gia vị cùng ḿ. Đây là một việc làm cực kỳ ngüÿ hạï cho sức khỏe mà không phải ai cũng có thể biết.
Các bác sĩ cho biết, nếu ăn sai cách, chỉ cần một bác ḿ nhỏ cũng mang lại nhiều chất độ¢ нạι mà lá gan của bạn phải mấ*t tương đương 32 ngày mới có thể thả*i sạch độς ra khỏi c*ơ th*ể.
Sự thật về việc ăn ḿ khiến lá gan chịu nhiều á*p lự*c
Theo chuyên gia dinh dưỡng cho biết: trong ḿ ăn liền có chứa rất nhiều chất phụ gia, thậm chí có trên 25 chất phụ gia được thêm vào ḿ. V́ vậy trực tiếp ph*án định, chất phụ gia có trong ḿ vượt quá tiêu chuẩn cho phép, ví dụ như chất chống oxy hóa, hương liệu tổng hợp, chất bảo quản… Các chất này rất khó phân hủ*y, do đó cần phải mấ*t 32 ngày mới có thể hoàn thàn*h quá tŕnh “gi*ải độς”.
Điều ǵ xảy ra khi bạn để tất cả các gói gia vị vào ḿ
Nếu trên thực tế, ḿ được chế biến hoàn toàn từ bột ḿ. Th́ khi dùng c*ơ th*ể bạn chỉ mấ 2-3 tiếng để có thể tiêu hóa hoàn toàn. Nhưng khi bạn cho thêm những gói gia vị vào ḿ, những chất phụ gia vốn có sẽ gây nên nhiều gánh nặng cho việc thả*i độς cho gan.
Nếu muốn an toàn, khi ăn ḿ bạn phải lưu nhớ 3 điều sau:
Hạn chế việc b*ỏ tất cả các gói gia vị vào ḿ
Ḿ ăn liền được gọi là thực phẩm nhiều muối, тнủ pнạm cầm đầu chính là gói gia vị. Ví dụ ḿ ăn liền thông thường có tổng lượng muối 6,6g, đă vượt quá lượng muối ăn hàng ngày theo tiêu chuẩn là mỗi ngày ăn tối đa 6g muối.
Do đó, khi ăn ḿ, kiến nghị mọi người nên ăn ít gia vị hoặc không cho thêm gói gia vị vào ḿ. Nếu cho thêm gói gia vị th́ tốt nhất không cho quá 1/4.
Ăn ḿ nhất định phải kết hợp thêm các nguyên liệu lành mạnh
Ḿ ăn liền chỉ có thể khiến bạn no mà không đủ chất dinh dưỡng. Mặc dù trong ḿ ăn liền chứa hàm lượng carbohydrates và chất béo cao, nhưng nếu chỉ ăn nguyên ḿ, rơ ràng các chất như protein, chất xơ thiếu ngh*iêm trọ*ng, vitamin và khoáng chất trong ḿ cũng vô cùng ít.
V́ vậy, khuyên mọi người nếu muốn ăn ḿ tốt cho sức khỏe, th́ có thể ăn kết hợp với các loại thực phẩm khác như dưa chuột, cà chua, trứng, thịt ḅ hoặc rau xanh.
Tốt nhất chỉ nên ăn ḿ và b*ỏ đi nước súp
Gói gia vị, thực tế có thể khiến nước ḿ ngon hơn, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nước ḿ lại là nguyên nhân chính dẫn đến hàm lượng muối nạp vào c*ơ th*ể cao, rất nhiều mỡ gây béo ph́, gây βệnh tim mạch. V́ vậy kiến nghị, tốt nhất không nên ăn súp ḿ, nếu không muốn “тổи тнọ”.
Đó là những điều mà bạn phải hết sức chú ư trong việc ăn uống hàng ngày, đặc biệt là ḿ gói. Tốt nhất hăy tự thêm gia vị vào bát ḿ cho vừa ăn, hơn là dùng những gói phụ gia đầy hương liệu tổng hợp bạn nhé.
VietBF © sưu tầm