Nhiều người cho rằng luộc thịt là chế biến thức ăn đơn giản nhất trên đời ai cũng làm được. Thế mà những sai lầm khiến cho món ăn mất chất dinh dưỡng, mất ngon mà các bà nội trợ hay mắc phải.
Ră đông thịt lợn sai cách
Đa số mọi người có thói quen ră đông thịt bằng cách bỏ từ tủ lạnh ra nhiệt độ pḥng và chờ cho thịt mềm th́ chế biến. Tuy nhiên, ră đông như vậy làm mất rất nhiều thời gian. Hơn nữa, nhiệt độ pḥng chính là môi trường lư tưởng để vi khuẩn sinh sôi.
Ngoài ra, một số người muốn ră đông nhanh c̣n ngâm thịt trong nước nóng. Tuy nhiên, cách này làm cho vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn và làm thịt mất chất.
Đổ nước lạnh vào nồi khi đang luộc thịt
Nhiều bà nội trợ thường có thói quen đổ thêm nước lạnh vào nồi luộc thịt đang sôi sùng sục. Thực tế, cách làm này lại làm cho món thịt luộc giảm dinh dưỡng đi đáng kể. Đổ nước lạnh vào nồi khi đang luộc sẽ khiến các protein và chất béo trong thịt bị kết tủa, làm thịt co lại, cứng hơn b́nh thường.
Thực tế cách làm này không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng sẽ làm cho miếng thịt không ngon và mất chất.
Do đó, các bà nội trợ nên đổ đủ nước để luộc thịt cho đến khi miếng thịt chín sẽ tốt hơn lại đỡ mất công đợi nước sôi lại. Nếu bắt buộc phải thêm nước vào nồi luộc thịt, hăy thêm nước nóng.
Liên tục chọc đũa, lật thịt trong quá tŕnh đun
Để kiểm tra thịt chín, nhiều bà nội trợ thường dùng đũa chọc xem phần nước ra có bị đỏ không. Tuy nhiên, việc chọc và lật thịt quá nhiều lần khiến cho chất ngọt và hương vị của miếng thịt bị mất đi, khiến món ăn không c̣n thơm ngon nữa.
Luộc thịt quá lâu
Luộc thịt trong thời gian dài vừa làm mất chất lại gây hại cho cơ thể. Thịt lợn nấu ở nhiệt độ từ 200-300 độ C có thể tạo ra những chất không tốt đối với sức khỏe. V́ vậy, bạn không nên luộc thịt quá lâu. Khi luộc nên vớt lớp bọt đầu tiên ra.
VietBF © sưu tầm