Những loại thực phẩm dưới đây dù rất tốt nhưng nếu ăn sai giờ sẽ gây ra hậu quả gì? Các loại thực phẩm bổ dưỡng nhất cũng có thể gây hại khôn lường cho cơ thể nếu bạn ăn không đúng thời điểm. Hãy xem chúng là gì nhé!
1. Chuối
Chuối là một nguồn dinh dưỡng rất giàu kali, chất xơ, vitamin B6, vitamin C, các chất chống oxy hóa và các dưỡng chất thực vật. Trung bình một quả chuối chứa khoảng 105 calo, chủ yếu từ carb. Tuy mang lại rất nhiều lợi ích, chuối không phải là thực phẩm nên ăn vào buổi sáng. Ăn chuối lúc đói là mối đe dọa với những người mắc hội chứng ruột kích thích, gây tiêu chảy. Bữa sáng với chuối sẽ làm bạn no ngay lập tức nhưng cũng nhanh chóng làm bạn bị đói. Chỉ sau vài giờ, bạn sẽ thấy cơ thể mệt mỏi và đói lả trở lại.
2. Cơm
Cơm (gạo) là thành phần rất tốt cho sức khỏe, thậm chí cơm có mặt trong tất cả các món ăn của người Nhật. Có nhiều biến thể khác nhau của gạo trong ẩm thực Nhật Bản, nhưng dù là ở dạng nào thì họ cũng biết kết hợp các thành phần lành mạnh để mang đến sức khỏe lâu dài cho người dân. Tuy vậy, cơm chứa rất nhiều carbohydrate phức tạp nên cần nhiều thời gian để tiêu hóa. Cơm cũng có nhiều calo, ăn ban đêm dễ bị tăng cân. Nếu muốn cơ thể tràn đầy năng lượng, ăn cơm là sự lựa chọn hợp lý. Nhưng bạn nên ăn cơm vào buổi trưa vì đây là thời điểm quá trình trao đổi chất hoạt động mạnh mẽ hơn.
3. Sữa
Sữa là chất lỏng giàu dinh dưỡng được hình thành trong bầu vú của bò sữa. Uống sữa sẽ cung cấp cho cơ thể protein, chất béo, vitamin B12, vitamin D, canxi, riboflavin, phốt pho… Nhiều người có thói quen uống một ly sữa thay cho bữa sáng trong lúc bụng hoàn toàn rỗng. Sai lầm này sẽ gây ra cho bạn chứng ợ nóng và đau bụng vì sữa rất khó tiêu hóa. Nếu muốn bổ sung dưỡng chất từ sữa, bạn hãy pha một ly sữa ấm uống trước khi ngủ vào buổi tối.
4. Thịt đỏ
Thịt đỏ, chủ yếu là thịt bò, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trong 100g thịt nạc đỏ có 22,7g protein, 2mg chất sắt, 4,4 mg chất kẽm, 1,1 mcg vitamin B12, 0,15 mg B2. Tiêu thụ thịt đỏ cung cấp khoảng 39% nhu cầu chất kẽm, thành phần quan trọng của hệ miễn dịch. Chính vì có quá nhiều chất dinh dưỡng, bạn không nên ăn thịt đỏ trước khi đi ngủ, dễ gây quá tải cho hệ tiêu hóa. Bạn nên ăn thịt nạc và ăn ít nhất 3 giờ trước khi ngủ vì nó mang lại cảm giác no và không chứa quá nhiều calo để gây tăng cân.
5. Các loại hạt
Ai cũng thích một ngày có vài bữa ăn nhẹ, nhưng nếu bạn chọn ăn khoai tây hoặc bánh quy, cuối cùng bạn sẽ ăn một lượng lớn chất béo và natri bão hòa. Hãy mua các loại hạt tự nhiên để thay thế. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn một ounce (0.0283495231 kilograms) các loại hạt hỗn hợp mỗi ngày giúp giảm 28% nguy cơ đau tim và đột quỵ. Một lưu ý nhỏ là bạn không nên ăn hạt vào ban đêm. Ví dụ như hạt điều, hạt óc chó sẽ gây khó tiêu, mất nhiều thời gian tiêu hóa khiến bạn trằn trọc, khó ngủ.
6. Trái cây họ cam quýt
Trái cây họ cam quýt như bưởi, cam, chanh, quýt cung cấp mọi vitamin và khoáng chất cần thiết giúp bạn có một cuộc sống khỏe mạnh, đặc biệt đối với người lớn tuổi. Chúng cũng chứa các hoạt chất sinh học phytochemical góp phần kiểm soát các bệnh mãn tính khác nhau liên quan đến quá trình lão hóa. Nhưng trái cây họ cam quýt có tính axit, không nên ăn ngay trước hoặc sau bữa ăn chính có thể làm tăng sự hình thành axit, gây ra nhiều vấn đề tiêu hóa khó chịu như ợ nóng, đầy bụng và chậm hấp thu chất dinh dưỡng. Tốt nhất là bạn nên chờ ít nhất 30 phút sau khi ăn rồi mới thưởng thức chúng.
7. Táo
Táo làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng cách điều chỉnh lượng đường trong máu. Một quả táo chứa trung bình 5 gram chất xơ, có thể làm giảm cholesterol. Táo cũng chứa một chất gọi là quercetin có tác dụng hạ huyết áp. Táo là một nguồn đáng tin cậy của vitamin C, kali và chất chống oxy hóa. Táo hay bị phủ rất nhiều thuốc trừ sâu, bạn nên tìm nguồn hữu cơ để tránh tiền mất tật mang. Nhưng nếu bạn ăn táo vào buổi tối, axit trong chúng có thể tích tụ và gây khó chịu ở dạ dày. Ăn táo vào ban đêm cũng dẫn đến hình thành khí quá mức. Bạn nên ăn táo vào buổi sáng. Nó giúp kích thích nhu động ruột sau một giấc ngủ dài.
8. Sữa chua
Bạn không nên ăn sữa chua khi bụng đói hoặc trước khi ăn. Sữa chua có chứa axit lactic, làm giảm độ axit của dạ dày. Nó làm chậm quá trình tiêu hóa khi bạn đang ăn bữa chính. Nên ăn sữa chua khoảng 1-2 giờ sau khi ăn để phát huy tối đa lợi ích của axit lactic cho tiêu hóa. Ăn một chút sữa chua trước khi đi ngủ có thể tăng cường protein cho cơ thể, góp phần phát triển cơ bắp hiệu quả. Đặc biệt về nhu cầu tăng sức khỏe cơ bắp, bạn hãy ăn sữa chua Hy Lạp. Khi lão hóa, khối lượng cơ thể có xu hướng gầy nhanh chóng, ăn protein hàng ngày có thể làm chậm quá trình này. Chưa kể, sữa chua chứa rất nhiều canxi, thành phần quan trọng giúp bảo vệ mật độ xương khi chúng ta già đi. Phụ nữ trên 50 tuổi và nam giới trên 70 tuổi nên đặc biệt chú ý đến lượng canxi.