Công thức chuẩn nấu món vịt quay nước dừa được vietbf chia sẻ dưới đây. Vịt quay nước dừa có màu vàng cánh gián, thịt mềm và béo ngậy bên trong lớp da gịn, dậy mùi nước dừa.
Vịt quay nước dừa là món ăn quen thuộc của người miền Tây.
Vịt quay không phải là món ăn xa lạ với nhiều người Việt v́ hương vị thơm ngon. Với người miền Tây, món vịt quay phải kết hợp với nước dừa mới đúng vị. Thịt vịt giàu hàm lượng protein, lipid, canxi, kali... c̣n nước dừa có tính mát, chứa nhiều vitamin, khoáng chất khiến việc trao đổi chất trong cơ thể tốt hơn. Sự kết hợp giữa hai nguyên liệu này giúp món ăn cân bằng, hài ḥa, đồng thời cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Dưới đây, Bếp lành giới thiệu tới độc giả cách chế biến món vịt quay nước dừa thơm ngon.
Nguyên liệu:
- Vịt bầu
- Mạch nha, dừa xiêm
- Gừng, nấm hương, trứng gà
- Rượu, bột đao, ngũ vị hương
- Hành, tỏi khô, tiêu, muối, x́ dầu, dầu ăn
- Hành hoa, rau mùi
Cách làm:
Bước 1: Nấm hương ngâm nở, loại bỏ chân, cắt làm hai hoặc ba. Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch băm nhỏ. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn ngâm cùng rượu. Hành hoa, rau mùi loại bỏ rễ, rửa sạch thái khúc 3 cm.
Bước 2: Mạch nha ḥa cùng nước nóng theo tỷ lệ 1 nha: 3 nước. Dừa chặt lấy nước. Trứng đập ra bát, chỉ lấy ḷng trắng đánh tan cùng bột đao.
Vịt sau khi làm sạch, bỏ nội tạng, xát rượu gừng chừng 15 phút để khử mùi hôi.
Bước 3: Hành tỏi băm nhỏ, phi thơm. Ḥa nước x́ dầu, muối tiêu, đường, nấm hương, hành tỏi phi ướp tiếp 20 phút nữa, rồi cho hết nước ướp vào bụng vịt và khâu kín lại.
Xoa mạch nha đă pha khắp ḿnh vịt. Cho vịt cùng nước dừa hấp cách thủy khoảng 1 giờ rồi vớt ra để ráo. Xát hỗn hợp ḷng trắng trứng, bột đao lên khắp ḿnh vịt 2 đến 3 lần.
Bước 4: Cho vịt vào chảo dầu rán. Chú ư khi quay sử dụng phương pháp dội mỡ lên khắp ḿnh vịt cho da vàng đều, sau đó vớt ra để ráo.