Luộc gà xong cứ làm ngay bước này, đảm bảo da gịn sần sật, thịt vàng ươm- chín đều không nát. Gà luộc sao cho để không bị nứt? Làm sao để luộc gà da gịn, vàng đẹp và chín tới?
Luộc gà trong nồi có kích thước phù hợp
Nồi luộc gà rất quan trọng. Các bạn nên chọn loại nồi có chiều cao và chiều rộng tương đương với con gà. Thông thường gà từ 1.5 – 2 kg các bạn có thể chọn nồi với đường kính 28 cm là vừa phải.
Luộc gà trong nồi quá to th́ gà sẽ bị teo lại không đẹp nữa. C̣n nếu luộc gà trong nồi quá nhỏ th́ gà sẽ không chín đều được.
Chuẩn bị trước khi luộc:
Trước khi luộc gà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như: Gà mổ xong phải làm sạch xát muối để da gà được sạch. Muốn gà được chặt miếng đầy đặn, đẹp mắt, tốt nhất là bạn nên mổ moi. Bạn nên nhớ, khi rửa, cần rửa sạch tiết để làm nước không bị đục và tiết bám đen vào gà.
- Các nguyên liệu khác gồm gừng, hành khô, mỡ gà, nghệ.
- Xoong/ nồi luộc gà phải đủ lớn để đặt vừa gà.
Luộc gà vàng gịn sần sật
Khi luộc gà, bước đầu tiên vô cùng quan trọng. Nếu cho gà vào luộc khi nước đă sôi sục, da gà gặp nhiệt độ cao đột ngột sẽ lập tức bị bong tuột và nát. Chính v́ thế, cần phải cho gà vào nồi ngay từ khi nước c̣n lạnh sao cho phần nước ngập hết toàn bộ con gà (nên nhớ để phần bụng nằm hướng xuống). Làm như thế, gà sẽ chín từ bên trong và không bị thâm đen trong quá tŕnh luộc.
Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập thân gà. Đun lửa tới sôi lăn tăn. Không để sôi sùng sục, v́ để sôi to quá, da gà rất dễ bị nứt. Lúc này, hớt bỏ bọt và cứ để thế khoảng 7 - 8 phút.
Nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập dập bỏ vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp (nếu không muốn cho hành, gừng th́ có thẻ bỏ qua bước này). Nếu là gà tơ, gà non th́ luộc thêm 5 phút, c̣n gà già hơn chút th́ luộc thêm 10 phút. Sau đó, tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước thêm 5 phút.
Để kiểm tra xem gà chín chưa có thể dùng đầu đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đă chín.
Cách giữ cho gà dai ngon, đẹp mắt
Sau khi hết thời gian luộc, các bạn vớt gà ra và cho vào 1 tô nước lớn, thêm vào đá viên đợi khi gà nguội hẳn th́ vớt gà ra và để cho ráo nước. Cách này sẽ giúp thịt gà săn chắc và dai hơn, đồng thời màu sắc cũng tươi ngon, bắt mắt hơn!
Cuối cùng bạn lấy 1 củ nghệ, giă dập rồi trộn với 1 ít nước luộc gà, phết đều lên phần da gà để có màu vàng óng đẹp mắt.
Lưu ư
- Khi luộc, nếu đổ nước không đủ để ngập gà th́ khi luộc và om gà, cần trở gà 1-2 lần.
- Nếu luộc nửa con, th́ giảm thời gian luộc và om mỗi loại khoảng 3 - 5 phút.