Sợi ḿ dai ngon ḥa quyện với nước dùng đậm đà cùng tôm, thịt, trứng và nước lèo, rau sống 9 vị mới chuẩn của người xứ Quảng. Cách nấu ḿ Quảng không khó, đơn giản và dễ làm theo các bước dưới đây.
Nấu ḿ Quảng ngon th́ phải đầy đủ các yếu tố về màu sắc và mùi vị của người miền Trung. Ḿ Quảng chính gốc th́ chỉ có vị tôm, thịt, trứng, nước lèo và 9 vị rau sống, lạc rang, bánh tráng mè và nước chấm và gia vị, sợi ḿ ngon phải vàng tươi, mềm mại mà lại dẻo dai. Tham khảo cách nấu ḿ Quảng ngon đúng vị chiêu đăi cả nhà chắc chắn sẽ nhận nhiều lời khen.
Chuẩn bị nguyên liệu làm ḿ Quảng
- 700g ḿ Quảng
- 300g tôm tươi
- 250g thịt ba chỉ
- 400g xương lợn
- Trứng cút 9 quả
- Bánh tráng nướng
- Đậu phộng (lạc rang)
- Hành tỏi khô, ớt đỏ tươi, ớt xanh, cà chua
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, tiêu xay, đường, nước mắm ngon, dầu điều
- Rau sống: Húng quế, xà lách, cải non mới nụ, giá đỗ, ng̣ rí (rau mùi) , rau răm với hành hoa thái nhỏ và thêm hoa chuối thái mỏng.
Nguyên liệu làm ḿ Quảng cần có
Sơ chế nguyên liệu
- Hành, tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ, ớt đỏ thái miếng.
- Hoa chuối mua về ngâm nước muối để khử nhựa chát trong 30 phút rồi rửa lại nước sạch, vớt để ráo nước. Rau sống các loại rửa sạch.
- Xương lợn rửa sạch chần qua nước nóng rồi chặt miếng to cho vào tô lớn ướp cùng với hành khô, muối, 3 th́a cà phê đường, ít tiêu xay và 4 th́a cà phê nước mắm ngon, ớt thái miếng (nếu không ăn cay th́ không cho ớt).
- Tôm bóc vỏ, thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng mỏng cho vào ướp chung với gia vị: Hạt tiêu, hành tỏi băm
- Trứng cút luộc chín bóc vỏ để ra bát. Đậu phộng rang chín giă rối.
Cách nấu ḿ Quảng chuẩn vị ngon ngọt Miền Trung-2
Sơ chế các loại rau sống ăn kèm ḿ Quảng
Cách nấu ḿ Quảng ngon
Bắc chảo lên bếp, cho dầu điều vào phi thơm hành khô rồi cho tôm và thịt vào xào, cho nêm gia vị vừa ăn sau đó múc ra bát tô.
Ḿ Quảng chần qua nước sôi trong 2 phút rồi vớt ra để ráo, dùng đũa tách ra cho sợi ḿ tơi.
Cách nấu ḿ Quảng chuẩn vị ngon ngọt Miền Trung-3
Ḿ Quảng chần xong
Cách nấu nước lèo ḿ Quảng: Bắc nồi lên bếp, cho dầu điều và hành khô phi thơm, cho 3 quả cà chua thái múi cau vào xào qua rồi cho xương lợn vào đảo đều sau đó cho 1 lít nước vào ninh nhừ nhỏ lửa trong 40 phút. Sau 40 phút, lúc này nước dùng có màu vàng sánh rất bắt mắt, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Cách nấu ḿ Quảng chuẩn vị ngon ngọt Miền Trung-4
Nước lèo ḿ Quảng bắt mắt
Thưởng thức
Đầu tiên, cho một ít hoa chuối và rau sống vào bát tô sau đó cho ḿ quảng vào, thêm 2 quả trứng cút, 2 con tôm, 3 miếng thịt lợn rồi chan nước dùng xâm xấp sợi ḿ. Tiếp đó rắc lên trên đậu phộng, ng̣ rí và hành hoa thái nhỏ.
Khi ăn, ăn kèm với bánh tráng nướng bẻ nhỏ sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của rau thơm, vị béo của thịt và ngọt của tôm, hương thơm của đậu phộng, chất gịn béo của bánh tráng chính là hương vị đặc biệt của món ḿ Quảng trứ danh.
Nước chấm ăn kèm: Tương ớt rim kiểu miền Trung hoặc nước mắm ngon pha với tỏi băm, ớt xanh, chanh tươi tưới lên trên hoặc làm gia vị chấm.
VietBF@sưu tập