Dịch COVID-19 thật kinh khủng. Nó làm cho kinh tế, xă hội tê liệt. Chính đại dịch này đă chặn đứng cánh cửa tiêu thụ bia tại các sân vận động, các pḥng ḥa nhạc, nhà hàng và quán bar. Do vậy các nhà sản xuất bia của Mỹ vốn phải gánh chịu những tổn thất lớn đang loay hoay t́m kiếm lối ra.
Các bom bia từ nhà máy Montauk Brewing được chuyển đến cơ sở Better Man Distilling
để chế thành nước rửa tay. Ảnh: WSJ
Hàng triệu gallon bia được trữ tại các sân vận động, pḥng ḥa nhạc, nhà hàng, quán bar đă bị hỏng, đẩy ngành công nghiệp bia của Mỹ đối mặt với một thực tế tệ hại: Phải xử lư số bia này ra sao khi không c̣n ai động tới?
Đại dịch COVID-19 khiến các quán bar tại Mỹ phải đóng cửa hai tuần ngay trước hai dịp tiêu thụ bia nhiều nhất trong năm: Ngày thánh Patrick và lễ khai mạc giải vô địch bóng rổ các trường Đại học. Số bia dự định phục vụ những sự kiện này giờ nằm chết trong các kho, các nhà sản xuất bia đang phải t́m cách đi thu lại bom để chuẩn bị cho chu kỳ sản xuất mới khi lệnh phong tỏa được rỡ bỏ. Họ sẽ phải bỏ đi số bia kia, v́ bia tươi là sản phẩm có hạn dùng ngắn, chỉ từ hai đến sáu tháng. Craig Purser, Giám đốc điều hành Hiệp hội bán lẻ bia quốc gia (NBWA) cho biết, đây là lần đầu tiên ngành bia tươi của Mỹ gặp phải t́nh cảnh này, với mức độ đứt găy tiêu thụ diễn ra ở tất cả mọi nơi.
Các ngành công nghiệp khác đang đau đầu trước câu hỏi xử lư ra sao nguồn cung dư thừa trong bối cảnh kinh tế toàn cầu lún sâu vào suy thoái, dịch COVID-19 lây lan khắp toàn cầu. Các nông trại đang phải đổ bỏ sữa, các hăng hàng không đua nhau t́m kiếm sân đỗ máy bay. Các nhà giao dịch hàng hóa mỏi mắt t́m kiếm các siêu tàu chở dầu với mong ước có chỗ cất trữ. C̣n vấn đề với ngành bia của Mỹ là cần phải làm ǵ với khoảng 10 triệu gallon bia - số liệu mới chỉ tính đến tháng 3, đă bị hư hại, không c̣n dùng được. Đó là chưa kể đến số bia vẫn bị kẹt lại trong kho của các nhà phân phối, bia đang trên đường từ các nước khác đổ vào Mỹ và bia tại các nhà máy. NBWA ước tính, lượng bia tồn và bia hỏng có thể khiến ngành công nghiệp bia của Mỹ thiệt hại khoảng 1 tỉ USD.
Đổ bỏ số bia này không phải là một giải pháp. Những điều khoản luật về môi trường quy định không nên xả một lượng lớn bia vào sông hay mương nhánh, v́ nó làm thay đổi độ cân bằng pH, giảm oxygen trong nước và tạo vi khuẩn có hại. Nhưng ngay cả khi được phép làm vậy, các nhà sản xuất và phân phối bia sẽ phải tiếp cận hàng ngh́n các địa điểm bị phong tỏa, lôi các bom bia nặng trịch ra khỏi hầm, xếp ngay ngắn, an toàn lên xe tải và chở đi đổ, rồi lại mang bom về. Hăng bia MicroStar, với hơn 1.000 khách hàng là các nhà sản xuất bia tươi nhỏ, lên kế hoạch xử lư bằng cách trộn bia với chất phá bọt, trung ḥa độ pH trước khi gửi tới các cơ quan quản lư nguồn nước để xét nghiệm, xử lư, rồi mới có thể đổ ra sông, mương nhánh.
Những nhà sản xuất bia hơi, các hăng chủ sở hữu bom bia cho biết họ muốn các bom đựng bia có giá từ 100-120 USD/bom này được trả lại càng nhanh càng tốt, đề pḥng trường hợp bắt buộc phải làm các thủ tục tuyên bố phá sản.
Một số hăng bia đă khởi động chiến lược xử lư bia quá hạn. Hăng Boston Beer, chủ sở hữu của thương hiệu Samuel Adams thực hiện việc tái chiết tách ethanol có trong bia để dùng cho xăng nhiên liệu, bán cho đối tượng tiêu thụ khác. Tại New York, hăng Montauk Brewing và Blue Point Brewing lại có cách làm khác, thay đổi h́nh thức đóng gói, đóng bia tươi vào can để có thể bán tại các quán rượu hay cửa hàng tạp hóa – những nơi mà nhu cầu tiêu thụ bia vẫn c̣n khá mạnh. Họ cũng đang chuyển số bia hết hạn, hoặc không thể phân phối được, đến nhà máy chiết xuất Better Man Distilling để chế thành nước rửa tay. Theo cơ sở này, quá tŕnh xử lư để cho ra dung dịch sát khuẩn tuy thu được ít ethanol hơn so với việc chiết tách từ ngô, nhưng có ưu điểm là nhanh chóng hơn.
VietBF@ sưu tầm.