Nói đến món ăn đặc trưng của Hà Nội không ai không biết đó là món bún thang. Bún thang là món ăn thanh tao mà lại đủ chất. Các bạn chỉ cần thực hiện theo đúng công thức dưới đây là có món bún tháng chuẩn vị luôn.
Nguyên liệu:
- Củ cải khô, gà luộc cả con hoặc nửa con. Xương ống, tôm khô, nấm hương khô, mắm tôm, trứng gà 3 quả, gị, hành lá, rau răm, hành khô, gừng, gia vị, nước mắm...
Cách làm:
- Xương ống đem rửa sạch, luộc hoặc trần qua một nước cho sạch và hết mùi hôi. Ta đổ 3 lít nước vào nồi, thêm vài củ hành tím và gừng nướng thơm, cho xương ống và gà vào nồi, luộc gà chín vớt ra để nguội. Sau đó, vẫn tiếp tục ninh xương cho ngọt nước, cho vài cái nấm hương đă ngâm và rửa sạch.
- Trứng đập ra bát, thêm 1 th́a cà phê rượu trắng và chút nước trắng đánh tan. Tiếp đến, dùng gạc thấm chút dầu ăn lau đều một lượt qua chảo chống dính, lau thành chảo rồi dùng một cái th́a hoặc muôi múc trứng nhấc chảo lên và láng thật đều, thật mỏng, hạ lửa nhỏ, lấy vung đậy lại 1-2p rồi lấy th́a mỏng gạt xung quanh chỗ trứng bám vào thành chảo, nhanh tay úp ngược chảo xuống để trứng rơi xuống đĩa, dàn đều để trứng nguội.
- Đợi trứng nguội cuộn tṛn trứng lại và thái thật nhỏ. Gị lụa thái nhỏ và mỏng
Củ cải khô ngâm nước nóng, vớt ra vắt kiệt nước, trần qua nước sôi và vắt kiệt nước một lần nữa. Đem ngâm trộn với chút dấm và đường. Thịt gà lọc lấy phần đă luộc ở trên và thái nhỏ.
- Hành, răm thái nhỏ, đầu hành trắng chẻ nhỏ. Nước dùng đă được nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Tôm khô ngâm nở, để ráo nước giă bông, cho lên chảo đảo qua với lửa thật nhỏ tránh bị cháy.
- Khi ăn xếp bún vào bát to, trứng, gị, thịt gà, củ cải, hành răm, tôm khô giă nhỏ, thêm chút mắm tôm và chan nước dùng vào là ăn, vắt thêm miếng chanh.
VietBF@sưu tập