Nguyên liệu chính của món giả cầy là thịt lợn, thêm các gia vị đặc trưng như riềng, sả... và nấu theo cách dưới đây, bảo đảm bạn có món giả cầy thơm ngon, đúng vị.
Bí quyết để nấu giả cầy ngon bắt đầu ngay từ khâu chọn thịt. Bởi v́ chất lượng thịt tươi ảnh hưởng đến mùi vị món ăn, dùng thịt lợn mạ - thịt lợn cái già đă đẻ nhiều lứa là chuẩn nhất.
Loại thịt này rất dai, lớp da dày như lợn rừng, đ̣i hỏi thời gian nấu lâu hơn nhưng lại là nguyên liệu cho món ăn này thơm ngon.
Nguyên liệu:
- 1kg thịt chân gị lợn ngon
- 100gr riềng củ tươi
- 50gr củ sả tươi
- 50ml mật mía
- 15ml nước mắm ngon
- 1 th́a ăn cơm đầy đường cát nâu hoặc đường phèn từ nhiên giă nhỏ
- 1 th́a cơm mắm tôm ngon
- 2 th́a cơm đầy mẻ
Cách làm món giả cầy:
- Đầu tiên thịt chân gị cần được làm sạch sẽ, chân gị nên lấy nguyên chân to từ trên bẹn xuống cả móng gị. Nếu không thích...gặm xương th́ có thể lọc bỏ xương đi. Sau đó đem nướng sơ thịt trên bếp lửa, tốt nhất là lửa than củi, nếu không có th́ trực tiếp trên lửa bếp ga cũng được.
- Mục đích của công đoạn này là làm cho lớp da săn lại có màu vàng nâu, nên các bạn lưu ư nướng tập trung phần da. Sau khi nướng săn vàng da th́ cạo bỏ những phần bị sém và đem thái miếng bao diêm vừa ăn.
- Riềng củ tươi thái lát mỏng hoặc thái chỉ tuỳ sở thích nhưng đừng xay nhỏ.
- Sả thái mỏng và băm nhỏ một phần
- Đường nâu cho vào nồi chưng làm nước màu nâu đậm.
- Cho tất cả nguyên liệu đă chuẩn bị và sơ chế ở trên vào nồi và đảo đều cho ngấm. Ướp trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng, trong quá tŕnh đó đảo đều 2-3 lần.
- Sau khi ướp, cho lên bếp đun lửa lớn cho sôi, đảo đều tay cho thịt ra nước và ngấm gia vị, săn lại th́ cho thêm nước sôi nóng sâm sấp mặt thịt và đun sôi nhỏ lửa.
Món ăn này ngon nhất là ăn nóng kèm cơm nóng hoặc bún lứt, thêm đĩa rau sống đơn giản là tṛn vị.
- Cứ thế đun liu riu cho đến khi thịt mềm sẽ cho ra thành phẩm ngon tuyệt với lớp da lợn sẽ chuyển màu trong như gân, mềm mà vẫn dai dẻo với vị thịt đậm đà vị mặn ngọt, thơm mùi của mắm, mật mía, riềng sả vừa đủ. Phần nước có độ sệt rất đưa cơm.
Món ăn này ngon nhất là ăn nóng kèm cơm nóng hoặc bún lứt, thêm đĩa rau sống đơn giản là tṛn vị. Thịt giả cầy thích hợp cho những bữa cơm mùa đông se lạnh mà ấm áp t́nh thân
VietBF@sưu tập