Ḅ hầm là món ăn ngon nhưng bạn thường ngại v́ làm rất lâu nhưng hóa ra cách làm lại cực đơn giản.
Hóa ra cách làm mềm thịt ḅ hầm lại đơn giản thế này.
Thịt ḅ là loại thực phẩm bổ dưỡng thích hợp để chế biến thành các món ăn hấp dẫn nhằm giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Đặc biệt vào mùa đông, trời lạnh rất thích hợp để ăn thịt ḅ. Thông thường vào mùa này, thịt ḅ hay được làm thành các món hầm cũng rau củ quả rất ngon lại dễ ăn.
Nếu nhà có nồi áp suất, bạn chỉ việc tẩm ướp thịt ḅ cùng các loại ra vị cùng củ quả rồi cài đặt 20-25 hoặc 30 phút là thịt chín mềm. Nhưng nếu nhà không có nồi áp suất, bạn sẽ phải hầm thịt khá lâu, vừa mất thời gian lại tốn điện. Do đó, đầu bếp mách, khi nấu ăn, chỉ cần cho thêm một th́a này vào nồi, thịt ḅ sẽ nhanh mềm, tiết kiểm được một nửa thời gian nấu.
Đầu tiên, để có món thịt ḅ hầm ngon bạn có thể lựa 3 vị trí này của ḅ, đó là vai ḅ, dẻ sườn ḅ và thịt ức ḅ.
Thịt vai ḅ nằm ở phần trên của chân trước con ḅ. Phần thịt này rất giàu chất béo, hơn nữa nó thuộc phần thịt phía trước của ḅ nên mềm hơn nhiều so với phần thịt phía sau của con ḅ. V́ là thịt vai nên nó sẽ vận động thường xuyên, cơ bắp phát triển, sự phân bố cơ tương đối đồng đều. Đặc biệt thịt này sau khi hầm mềm hương vị rất đậm đà, ngon, hơi dai nhẹ v́ có cơ, rất hấp dẫn.
C̣n dẻ sườn ḅ là vị trí kết nối giữa các xương sườn. Tổng cộng có 13 xương sườn, tương đương với vị trí của sườn heo. Phần thịt từ xương sườn thứ 6 đến thứ 8 thuộc "vị trí vàng" của thịt bụng ḅ, chúng rất ngon và mềm. Sau khi hầm, chúng có kết cấu chặt chẽ hơn so với thịt thăn. Đây cũng là phần thịt thích hợp nhất để hầm, cũng là món ḅ hầm ngon nhất.
Phần thịt ức ḅ có các sợi cơ dày hơn, kết cấu miếng thịt chắc chắn và bề mặt được phù một lớp chất béo nhất định. Nhưng phần thịt này đem hầm th́ chất béo lại không béo như tưởng tượng, nó làm nổi bật hương vị của thịt ḅ. Thịt lại gịn và hơi dai, rất ngon.
Khi lựa chọn được thịt ngon rồi, bạn rửa sạch thịt, thái thành các miếng vuông cỡ quân cờ. Cho thịt vào một nồi, thêm nước, đun sôi khoảng 2 phút sau đó vớt bọt, đổ thịt ra, rửa lại với nước ấm cho sạch. Việc chần thịt thế này giúp loại bỏ máu thừa trong thịt, giúp giảm mùi tanh của thịt ḅ, cũng giảm được bọt.
Chuẩn bị một chiếc nồi sạch, cho thịt ḅ, hành lá, gừng thái chỉ, hoa hồi, hạt tiêu vào, đổ thêm một chút nước nóng và một th́a đường vào.
Đun lửa lớn, nồi thịt sôi th́ chuyển sang lửa vừa và nhỏ, tiếp tục thêm chút rượu nấu ăn và x́ dầu vào, tiếp tục đun trong 2 giờ, thêm muối cho vừa miệng vào, tiếp tục đun khoảng 5 - 10 phút là có thể dùng được. Trước khi tắt bếp khoảng 30 phút, nếu muốn hầm thêm khoai tây, cà rốt th́ bạn có thể cho vào lúc này.
Như vậy, chúng ta cần phải nhớ, khi hầm thịt ḅ, bạn phải cho một th́a đường vào, như vậy vừa khiến thịt ḅ tươi ngon mà mềm nhanh.
*VietBF@sưu tập