Trung Quốc ra mắt pháo pḥng không tự hành mới. Đây là loại pháo mà các nhà thiết kế Trung Quốc đă kết hợp pháo tự động 35 mm hai ṇng với xe tải chiến thuật. Mục đích nhằm để hệ thống này chống lại các mục tiêu trên không, được đặt tên là PGZ09.
Trong những năm 1980, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đă áp dụng hệ thống pháo pḥng không Type 90, nó dựa trên các công nghệ vay mượn từ hệ thống GDF GDF-002 Oerlikon của Thụy Sĩ.
Pháo của nó có tốc độ bắn lên tới 1.100 phát/phút. Vận tốc đầu ṇng là 175 mét/giây. Tầm bắn nghiêng hiệu quả đạt 4.000 mét. Khối lượng của quả đạn phân mảnh nổ cao là 550 gram.
Sau đó, những khẩu pháo như vậy được lắp đặt trên pháo tự hành bánh xích PGZ07, được thiết kế để đi cùng các đội h́nh xe tăng hạng nặng và bộ binh cơ giới.
Đổi lại, sản phẩm mới PGZ09 phục vụ trong các đội h́nh gọi là "hạng trung" được trang bị xe bọc thép bánh lốp (xe bọc thép chở quân, pháo tự hành, pháo chống tăng).
Pháo pḥng không tự hành bánh lốp PGZ09 của Quân đội Trung Quốc. Ảnh: RG.
Tổ hợp pháo pḥng không tự hành này được tích hợp hệ thống ngắm đa kênh có thể sử dụng ở chế độ tàng h́nh. Các kỹ sư đă đề xuất sử dụng đạn lắp ng̣i điện tử nổ theo cài đặt của hệ thống điều khiển hỏa lực, hiệu quả hơn đạn truyền thống.
Các chuyên gia quân sự lưu ư rằng nhược điểm lớn của nó là không có khả năng cung cấp hỏa lực hiệu quả khi đang di chuyển. Do đó cùng với phương tiện dành cho PLA, song song với nó, các tùy chọn khác đă được tạo ra trên cơ sở những bọc thép chở quân đă trải qua các cuộc thử nghiệm quân sự.
Ngoài phục vụ Quân đội Trung Quốc, vũ khí này cũng có thể trở thành mặt hàng xuất khẩu đáng quan tâm, nhất là cho các quốc gia nằm ở khu vực Nam Á hoặc châu Phi vốn là khách hàng quen thuộc của Bắc Kinh.
VietBF@ sưu tầm.