Chỉ với mẹo nhỏ đơn giản chúng ta đă có ngay một mẻ đậu phụ rán vàng ươm, thơm gịn, không bị vỡ nát, dính chảo.
Đậu phụ là thực phẩm quen thuộc và mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe . Theo y học phương Tây, đậu phụ rất tốt đối với những người mắc các bệnh về tim mạch, pḥng chống tế bào gây ung thư, pḥng ngừa và điều trị bệnh béo ph́, điều trị bệnh tiểu đường (loại 2), bệnh phổi tắc nghẽn măn tính (COPD), bệnh thoái hóa thần kinh,… Người phương Đông th́ cho rằng đậu phụ là “thực phẩm vàng" giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa.
Ngoài ra, đậu phụ c̣n có tác dụng thanh nhiệt, thải độc, làm giảm tắc nghẽn ruột, làm dịu các cơn đau khớp. Đặc biệt, đậu phụ giúp nuôi dưỡng làn da và là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho người bị bệnh dạ dày.
Có rất nhiều công thức chế biến món ăn từ loại thực phẩm bổ dưỡng này, trong đó đậu rán là món ăn được nhiều người yêu thích hơn cả. Rán đậu tuy không khó nhưng để có một đĩa đậu rán vàng ươm, không ngấm dầu mỡ th́ cũng cần có một bí quyết nho nhỏ. Đó chính là trước khi cho đậu vào chảo chiên chúng ta nên ngâm qua nước muối loăng.
Nước muối có tác dụng hút bớt độ ẩm của đậu phụ, đồng thời làm chặt kết cấu protein ở bề mặt miếng đậu, giúp giữ được độ ẩm bên trong.
Nhờ đó, khi chiên lên bạn sẽ thấy miệng đậu có màu vàng đẹp mắt, khi ăn cảm nhận được lớp vỏ gịn nhưng bên trong vẫn mềm ngậy. Cụ thể cách làm như sau:
-Ḥa nước ấm với muối theo tỷ lệ 4 nước, 1/4 muối rồi thả đậu phụ vào.
-Sau 15 phút vớt đậu phụ ra, dùng khăn giấy thấm khô đậu, ép nhẹ để đậu chảy bớt nước.
-Cắt đậu thành miếng nhỏ vừa ăn rồi lăn qua bột ngô. Làm nóng dầu ăn trong chảo sau đó thả đậu phụ vào chiên đến khi vàng gịn th́ vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Ngoài ra, các bạn có thể áp dụng một số mẹo sau đây để có món đậu rán ngon miệng đẹp mắt:
-Nên mua đậu ép kỹ v́ miếng đậu sẽ có kết cấu chắc chắn, không bị vỡ khi chiên. Trong khi đó đậu phụ non mềm phù hợp với các món canh, nếu rán sẽ dễ bị nát.
-Rửa sạch chảo, không để dính lại muối hay gia vị mặn trên chảo v́ sẽ làm việc chiên đậu phụ bị bắn dầu mỡ, dính chảo.
-Muốn rán đậu không bị vỡ nát, bạn nên dùng một lát gừng mỏng chà xát đáy chảo đang nóng một lượt. Hành động này giúp tạo thành một lớp màng chống dính giúp việc rán đậu dễ dàng hơn.
-Cho đậu phụ vào ngăn đá khoảng 15 phút trước khi rán cũng là bí quyết để có những miếng đậu gịn xốp, vuông vắn đẹp mắt và vô cùng thơm ngon.
VietBF @ Sưu tầm