Người Nga ră đông đồ ăn bằng… nước đá, cứ tưởng người Nga sao mà kỳ vậy, hoá ra đều có nguyên nhân khoa học cả.
Thêm một câu chuyện chứng tỏ sự hữu ích của TikTok - MXH với hàng triệu video giúp dân t́nh mở mang đầu óc mỗi ngày. Cụ thể, mới đây một video ghi lại công đoạn ră đông đồ ăn bằng... nước đá của TikToker người Nga đang khiến netizen sững sờ, nhưng nguyên do đằng sau th́ hợp lư đến mức không ngờ.
Theo đó, người trong clip lấy cá đông đá từ một thùng bảo quản ngoài trời, bỏ vào chậu và múc nước đầy. Đáng chú ư, dân mạng nh́n thấy rơ phần nước được đổ vào c̣n đang đóng đá, vậy mà một lúc sau chậu cá đă được ră đông toàn bộ và đem chiên ngon ơ.
Múc nước từ xô nước đá…
… Vậy mà cá tan, có thể dễ dàng đánh vẩy, làm ruột
Chiên cá ngon lành
Video này đạt hơn 3,5 triệu lượt xem và hút gần 2k b́nh luận tranh căi, chủ yếu là thắc mắc về việc dùng nước đá để ră đông thực phẩm - gần như là việc ngược đời. Ấy vậy, khi chính chủ nhân clip lên tiếng, ai nấy mới sực tỉnh.
Theo b́nh luận của TikToker người Nga, mùa đông nước Nga rất lạnh, thời tiết tuyết giá, nhiệt độ giảm sâu, khu vực anh sống c̣n xuống dưới -50 độ - tức là thấp hơn mức nhiệt cần để đóng băng. Chính v́ vậy, nước để trong nhà cũng tự nhiên đông đá lại, chứ không phải chủ clip lấy nước đá để ră đông. Trên thực tế, dù đó là nước đă bị đóng đá một phần, th́ nhiệt độ của nước vẫn “cao” hơn nhiều lần so với cá được bảo quản trong thùng đông ngoài trời. Vậy nên hiện tượng ră đông vẫn có thể diễn ra.
V́ nhiệt độ bên ngoài quá thấp, người Nga tự chế các xô/ thùng bảo quản đặt ngoài trời. Khi ră đông th́ ngâm nước, nước để ở trong nhà cũng tự đóng băng dần nếu không được đun nóng liên tục
VietBF sưu tầm