Thịt ḅ khô là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt dùng để nhâm nhi trong những ngày trời lạnh và tết.
Cách làm thịt ḅ khô không khó nhưng mất nhiều thời gian, phải nắm bí quyết về các gia vị tẩm ướp và công đoạn sấy khô đúng độ mà không phải ai cũng biết.
Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm món thịt ḅ khô thơm ngon bất bại ngay từ lần đầu tiên:
Nguyên liệu làm thịt ḅ khô:
- Thịt thăn,mông sấn (hoặc bắp nếu thích ăn có gân): 1kg
- Ngũ vị hương: 1/2 gói nhỏ
- Dầu hào: 4 th́a ăn phở
- Gói gia vị ḅ kho: 1/2 gói
- Mật mía: 6 th́a ăn phở (không có mật mía th́ dùng đường nâu nhưng dùng mật mía vẫn là ngon nhất cho ra màu sắc và hương vị thơm đậm đà hơn, màu cũng đẹp hơn, ngon hơn)
- Nước mắm: 2,5 th́a ăn phở
- Ớt bột Hàn Quốc: 2-3 th́a canh (tạo màu đẹp cho thịt ḅ, nếu không có dùng ớt bột thường cũng được)
- Sa tế: 2 th́a ,nếu ăn cay hơn cho 3-4 th́a.
- Sả: 5 củ
- Gừng: 1/2 củ
- Tỏi: 4-5 tép
Cách làm thịt ḅ khô:
- Thịt ḅ rửa sạch, lấy khăn thấm khô, thái miếng to bản dày khoảng 0,5- 0,7cm, thái dọc thớ. Sả, gừng, tỏi băm thật nhuyễn hoặc cho tất cả vào máy xay thật nhỏ, vừa đều vừa nhanh.
- Lấy bát trộn tất cả các nguyên liệu thành một hỗn hợp để ướp vào thịt ḅ gồm: sả, gừng, tỏi xay nhuyễn, ớt bột Hàn Quốc hoặc ớt bột thường, dầu hào, sa tế, nước mắm, mật mía, gói gia vị ḅ kho, ngũ vị hương, nước mắm.
- Sau đó lấy bao tay trộn hỗn hợp sốt trên với thịt ḅ, bóp đều, chà xát để phần sốt ướp ngấm vào thịt kỹ hơn.
- Ướp khoảng 8-12 tiếng, tốt nhất là ướp qua đêm, để ngăn mát tủ lạnh, thỉnh thoảng đảo qua để thịt được ngấm đều gia vị.
- Thịt sau khi ướp cho lên bếp đun sôi, hạ nhỏ lửa đun liu riu cho thịt ḅ tiết ra nước tầm 10-15 phút (không nên đun quá lâu sẽ làm bở thịt không ngon).
- Đun đến khi gần cạn th́ nêm nếm lại gia vị, không nên đậm quá tránh thịt bị mặn, nên nêm nhạt một chút lúc gia vị cạn ngấm vào thịt là vừa (chú ư nhất công đoạn thịt gần cạn nước phải đảo liên tục và to lửa hơn để thịt gần cạn nước là được).
- Trong khi đó bật ḷ nóng trước, 100- 120 độ - 15 phút. Khi thịt đă sệt cạn nước, chờ nguội rồi lấy thớt và cây lăn, lăn từng miếng thịt trải đều ra và mềm hơn sau đó xếp vào vỉ để cho vào ḷ nướng. Nếu không có cây lăn th́ dùng chày dằm dằm nhẹ cũng được.
- Khi nướng cứ 10 phút lại đảo mặt ḅ 1 lần, nếu trong nồi c̣n nước th́ quết nốt lên ḅ. Thường ḅ sẽ đạt sau 30 – 40 phút tuỳ khẩu vị mỗi người thích ăn ẩm hay ăn khô nhiều.
- Ḅ hoàn thành để nguội, đóng lọ cất ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Chúc các bạn thành công với món thịt ḅ khô thơm ngon!
*VietBF@sưu tập