Bí quyết nấu phở gà chuẩn vị Hà Nội tại nhà - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Cooking Chat| Gia Chánh


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bí quyết nấu phở gà chuẩn vị Hà Nội tại nhà
Click image for larger version

Name:	50.jpg
Views:	0
Size:	327.6 KB
ID:	1726947
Một tô phở gà nóng hổi, nước dùng ngọt thanh, thịt gà vàng nhẹ, điểm xuyết lá chanh thái nhỏ... là món phở đặc trưng của Hà Nội nhanh chóng xua tan giá rét.

Nếu như phở ḅ khá cầu kỳ th́ phở gà Hà Nội lại nấu khá đơn giản. Nước dùng phở gà thanh, tinh tế nhưng cũng đầy quyến rũ với các gia vị đặc trưng thoảng lên từ gừng, hạt mùi, hành lá tươi chẻ...


Phở gà - một biến tấu của món phở ḅ nhưng vẫn có một đặc trưng riêng, có hồn cốt riêng không lẫn vào đâu được. Ảnh: Bùi Thủy.

1. Nguyên liệu: cho 4-6 người ăn

1 con gà mái khoảng 1,6-1,7 kg

a) Phần nước dùng:

- 1 bộ xương gà, chú ư chọn xương tươi mới

- 1 con sá sùng khô (tùy chọn). Chú ư chọn sá sùng khô ḿnh dày, màu trắng ngà, mùi thơm đặc trưng chứ không tanh.

- 1 củ gừng nướng cho tới khi gừng chín trong, cạo lớp vỏ đen, rửa sạch

- 1 củ hành tây

- 1 củ cải trắng

- 3-4 củ hành khô nướng, lột vỏ đen, rửa sạch

- 1 muỗng canh hạt mùi rang chín

- Khử mùi: Chút muối hạt, chanh và gừng đập dập

(Chú ư: Phở gà miền Nam thêm hoa hồi, thảo quả, quế, tiêu sọ)

b) Gia vị nêm: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu

c) Các nguyên liệu khác: Củ nghệ tươi hoặc bột nghệ, nấm hương khô (nếu thích), rau mùi, hành lá, lá chanh, chanh, ớt.

Phở gà là một món ăn quen thuộc với những nguyên liệu dễ t́m, cách nấu đơn giản mà ngon đậm đà lại c̣n đầy đủ chất dinh dưỡng. Ảnh: Bùi Thủy.
Phở gà là một món ăn quen thuộc với những nguyên liệu dễ t́m, cách nấu đơn giản mà ngon đậm đà lại c̣n đầy đủ chất dinh dưỡng. Ảnh: Bùi Thủy.

2. Cách làm:

a) Cách sơ chế gà và xương gà:

- Gà làm sạch, xát nhẹ với chút muối hạt và chanh khử mùi, rửa sạch. Dùng nghệ già tươi xát nhẹ lên da gà sẽ giúp gà khi luộc trở nên vàng tự nhiên.

- Trứng non ngâm chút nước muối pha loăng, rửa sạch.

- Xương gà ngâm với nước ấm pha chút muối hạt và chanh tối thiểu 10 phút để loại bỏ máu, tạp chất rồi rửa sạch. Để nước dùng trong và thơm, nên cho xương gà vào nồi nước sôi kèm chút muối hạt, gừng đập dập trụng sơ nhằm loại bỏ tạp chất. Vớt ra rửa sạch lại lần nữa.

b) Cách nấu nước dùng và luộc gà:

- Cho gà và xương gà vào nồi có đáy sâu, thêm nước sao cho ngập gà.

- Cho hạt mùi rang, gốc rau mùi rửa sạch, hành khô nướng (đă lột vỏ đen, rửa sạch), gừng nướng rửa sạch để vào túi vải sạch buộc lại rồi cho vào nồi luộc gà cùng với củ hành tây chẻ đôi, củ cải trắng.

- Sá sùng rửa sạch cho vào nồi nước dùng.

- Trong quá tŕnh đun liu riu, thỉnh thoảng hớt bọt để nước dùng trong. Không nên cho ḷng, mề và tiết gà vào lúc này v́ dễ làm gà bị đen. Cũng chưa cho hạt nêm vào v́ khi hầm sẽ làm đục nước.

- Sau 15-20 phút tắt bếp, ngâm gà tầm 10-15 phút tùy theo khối lượng. Việc này vừa giúp gà ngậm nước sẽ mọng thịt, ngọt thơm hơn. Đồng thời, giúp cho thịt gà không bị đỏ nước.

- Khi nước hơi nguội, vớt gà ra, lấy một khăn ẩm ủ kín gà sẽ giúp da bóng mượt hơn. Chờ gà nguội, cho vào tủ lạnh một lúc tầm 30 phút để da săn lại, giúp cho việc lọc và thái thịt dễ dàng, đẹp mắt hơn.

- Sau đó, bạn lấy gà ra lọc thịt, thái miếng mỏng vừa ăn, để riêng.

- Số xương gà th́ tiếp tục cho vào nồi nước dùng hầm tiếp tầm 45 phút. Phần ḷng gà (tim, gan, mề, tiết cho vào nồi nước hầm luộc tầm 8-10 phút vớt ra).

- Sau đó, vớt bỏ xương gà, củ cải, hành tây, gừng, túi đựng hạt mùi, sá sùng... rồi nêm nếm mắm, muối, hạt nêm hoặc đường tùy theo khẩu vị mỗi gia đ́nh. Nếu thích nấm hương th́ ngâm nấm hương khô với nước nóng, rửa sạch, cho vào nồi nước dùng. Như vậy đă có nồi nước dùng thơm ngon, thanh trong.

c) Chần phở:

- Với bánh phở tươi, chần nhanh qua nước sôi, vớt ra để ráo nước.

- Với bánh phở khô ngâm vài phút cho mềm, rồi chần qua theo hướng dẫn trên túi.

d) Chuẩn bị các loại rau: Rau mùi rửa sạch, hành lá chẻ, lá chanh thái sợi nhỏ, chanh cắt ra, ớt thái khoanh.

e) Tŕnh bày và thưởng thức: Gắp phở vào tô, thêm thịt gà, trứng non, rắc thêm hành mùi, chan nước dùng rồi rắc lên chút lá chanh thái sợi và thưởng thức.

*VietBF@sưu tập

troopy
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 01-17-2021
Reputation: 226298


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 80,924
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	50.jpg
Views:	0
Size:	327.6 KB
ID:	1726947
troopy_is_offline
Thanks: 74
Thanked 6,111 Times in 5,284 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 33 Post(s)
Rep Power: 102 troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
The Following User Says Thank You to troopy For This Useful Post:
eaglevn (01-17-2021)
Old 01-17-2021   #2
hohoang
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
Join Date: May 2019
Posts: 1,244
Thanks: 14,663
Thanked 3,927 Times in 1,185 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 141 Post(s)
Rep Power: 10
hohoang Reputation Uy Tín Level 8hohoang Reputation Uy Tín Level 8hohoang Reputation Uy Tín Level 8
hohoang Reputation Uy Tín Level 8hohoang Reputation Uy Tín Level 8hohoang Reputation Uy Tín Level 8hohoang Reputation Uy Tín Level 8hohoang Reputation Uy Tín Level 8hohoang Reputation Uy Tín Level 8hohoang Reputation Uy Tín Level 8hohoang Reputation Uy Tín Level 8hohoang Reputation Uy Tín Level 8hohoang Reputation Uy Tín Level 8hohoang Reputation Uy Tín Level 8hohoang Reputation Uy Tín Level 8hohoang Reputation Uy Tín Level 8hohoang Reputation Uy Tín Level 8hohoang Reputation Uy Tín Level 8hohoang Reputation Uy Tín Level 8hohoang Reputation Uy Tín Level 8hohoang Reputation Uy Tín Level 8hohoang Reputation Uy Tín Level 8hohoang Reputation Uy Tín Level 8
Default

Cám ơn phát thèm
hohoang_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List


Phim Bộ Videos PC9

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 08:29.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09656 seconds with 12 queries