Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM tiếp nhận một bệnh nhi 3 tuổi có nhiều vết thương trên cơ thể, phù năo, xuất huyết năo nặng dẫn đến tử vong. Nghi ngờ trẻ bị chấn thương bất thường, bác sĩ đă mời công an vào cuộc điều tra.
Trường hợp đau ḷng trên xảy ra với bé Phạm Thanh T. (3 tuổi, ngụ tại phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) vừa được chuyển đến cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1. Bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu cho biết, bé được chuyển đến bệnh viện lúc 1 giờ 30 sáng 15/1 trong t́nh trạng hôn mê sâu, phải bóp bóng, tứ chi mát, trụy tim mạch.

Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM nơi tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân nhưng bé không qua khỏi
Thời điểm vào viện, đồng tử bệnh nhi giăn, phản xạ ánh sáng yếu, ghi nhận trong nội khí quản có sùi bọt hồng ra ngoài. Chẩn đoán sơ bộ, bệnh nhi bị ngưng tim ngưng thở, theo dơi xuất huyết phổi. Tại khoa Cấp cứu, các bác sĩ đă hút đờm nhớt, truyền thuốc vận mạch để duy tŕ nhịp tim, nâng huyết áp cho bệnh nhi. Do bệnh nhân có co giật nên các bác sĩ đă chỉ định thuốc an thần và kháng sinh" - BS Tấn Phương cho biết.
Qua khai thác bệnh sử từ cha ruột bệnh nhi ghi nhận, trước khi nhập viện bệnh nhi ăn tối và đi ngủ. Người nhà nhận thấy bé thở hước, co giật toàn thân và tím tái nên đưa bé đến Bệnh viện quận B́nh Tân tiến hành hồi sức cấp cứu. Sau hơn 15 phút nỗ lực các bác sĩ giúp bé có nhịp tim trở lại và nhanh chóng chuyển tới Bệnh viện Nhi Đồng 1.
Qua kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhi có nhiều vết bầm dưới da ở tay, chân, cơ thể. Ba của bệnh nhi khai nửa tháng trước đă từng thấy những vết bầm này và đưa bé đi khám tại một pḥng khám tư, nhưng không rơ chẩn đoán và điều trị.
"Đây là một hoàn cảnh gia đ́nh khá đặc biệt. Từ khi được 3 tháng tuổi, người mẹ đă không ở chung với bé, cho đến nay bé được 3 tuổi và ở với cha. Thời gian gần đây do ông nội bị ốm nặng phải nằm bệnh viện và cần chăm sóc nên người cha phải gửi bé cho người d́ chăm sóc" - BS Tấn Phương cho biết.

BS Đinh Tấn Phương, bùi ngùi che sẻ thông tin về cái chết bất thường của bệnh nhi
Các kết quả xét nghiệm, kiểm tra bác sĩ ghi nhận trên h́nh ảnh CT năo phát hiện trẻ bị phù năo nặng nề, có xuất huyết dưới màng cứng. Mức độ phù năo nghiêm trọng khiến năo của bệnh nhi bị tụt xuống. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị phù năo lan tỏa, xuất huyết dưới màng cứng mức độ cấp bên bán cầu đại năo.
BS Tấn Phương bùi ngùi: "Có lẽ, đây là một trong những ca phù năo và xuất huyết năo nặng nề nhất mà tôi từng tiếp nhận. T́nh trạng hôn mê sâu của bé nặng nề chủ yếu do phù năo và xuất huyết năo đưa đến t́nh trạng ngưng tim ngưng thở. Phù năo, xuất huyết lan tỏa dưới màng cứng giai đoạn cấp khu bán cầu đại năo, đường giữa năo bị đẩy sang bên phải từ 6 đến 7mm. Ngoài ra bé c̣n bị rối loạn chức năng đông máu".
Bệnh nhi đối mặt với nguy cơ tử vong cao, c̣n nước c̣n tát, bệnh viện đă tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa t́m phương án cứu chữa. Sau hội chẩn các bác sĩ nhận định t́nh trạng của bệnh nhi có thể là xuất huyết năo do bệnh lư hoặc do chấn thương. Tuy nhiên, ít có bệnh nhi nào bị phù năo, xuất huyết năo nghiêm trọng như bệnh nhi trên, kể cả trường hợp bị đột tử do thiếu oxy năo, ngưng tim, ngưng thở.
Các bác sĩ nghĩ nhiều đến một tổn thương dẫn đến năo bị phù và xuất huyết như té ngă, va đập… hơn là một bệnh lư như dị dạng mạch máu năo hoặc bị rối loạn đông máu nặng. Ngay khi tiếp nhận bệnh nhi và có kết quả khám sơ bộ, các bác sĩ đă mời công an địa phương nơi xảy ra vụ việc vào cuộc điều tra. Hiện nguyên nhân tử vong bất thường của bệnh nhi đang được công an khẩn trương làm rơ.
*VietBF@sưu tập