Bánh canh là món ăn đặc trưng của miền Trung. Sau đây là bí quyết nấu bánh canh chuẩn vị miền Trung mà bạn có thể làm được tại nhà.
Nguyên Liệu:
200 g mực tươi, 200g tôm tươi, 100g cá cờ, 100g chả cá
500 g xương heo, 1 nhúm tôm khô, 500g bánh canh bột gạo
1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, vài củ hành tím, gừng, hành ngò
3 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, tiêu
Các bước:
Xương heo rửa sạch, trụng qua nước sôi để loại bỏ tạp chất. Tôm khô rửa sạch, ngâm nước.
Cho 2,5lit nước vào nồi, thả xương và tôm khô vào. Nêm 2 muỗng hạt nêm. Đậy nắp vung hầm lửa nhỏ 40 phút cho mềm. Nếu thấy có bọt thì vớt bỏ.
Rau củ gọt vỏ rửa sạch. Cà rốt cắt khoanh dày 4mm, hành tây cắt đôi, hành tím cắt lát mỏng, gừng đập dập. Hành ngò cắt nhỏ.
Chả cá chiên cắt miếng vừa gắp. Mình mua loại chiên sẵn. Nếu không thích loại này, bạn có thể mua cá thu nạo thịt rồi quết làm chả chiên.
Hải sản rửa sạch. Cá cắt miếng vừa gắp, mực lột da cắt khoanh hoặc miếng, tôm lột vỏ. Ướp hải sản với 1 muỗng hạt nêm và chút tiêu xay.
Phi hành tím với dầu ăn cho vàng đều, vớt một ít ra để lát nữa rắc lên bánh canh. Chừa hành trong chảo, cho hải sản vào xào vừa chín là được, không cần chín kỹ.
Nấu một nồi nước sôi để trụng bánh canh bột gạo.
Xương hầm mềm, thả cà rốt và hành tây vào hầm thêm 10 phút nữa. Cho tiếp hải sản xào và gừng vào. Nêm muối và bột ngọt. Thả bánh canh đã trụng vào nồi, bật lửa lớn đun sôi lại là xong.
Múc bánh canh ra tô, xếp chả cá chiên lên, rắc hành phi, hành ngò và tiêu xay, ăn nóng. Bày thêm chén nước mắm có ớt khoanh để chấm.
Mách bạn: thêm một ít màu điều sẽ làm cho món ăn trông hấp dẫn hơn. Nếu không mua được cá cờ, bạn có thể dùng cá thu, cá ngừ hoặc loại cá biển nào nhiều thịt đều ngon.
*VietBF@sưu tập