Có nhiều món trong mâm cỗ ngày tết rất hấp dẫn mà có thể chị em chưa biết, hăy tham khảo cách làm món bắp ḅ ngâm mắm nhé.
Nguyên liệu làm bắp ḅ ngâm mắm
1 kg bắp ḅ
1 củ tỏi, 4 quả ớt tươi, 1 củ gừng, 2 cây sả, 2 củ hành tím, 2 cái hoa hồi, 1 nhánh quế nhỏ.
Gia vị: đường, giấm ăn, nước mắm.
Hũ/lọ thuỷ tinh lớn
Cách làm bắp ḅ ngâm nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bắp ḅ chọn phần bắp hoa hoặc lơi rùa nhiều gân sẽ ngon hơn. Lọc hết phần mỡ bám xung quanh bắp ḅ.
Dùng muối và gừng để rửa sạch bắp ḅ, khử mùi hôi.
Gừng, tỏi, ớt rửa sạch.
Bước 2: Luộc bắp ḅ
Cho bắp ḅ, hoa hồi, quế, gừng đập dập, 1/2 th́a cà phê muối vào nồi và đổ ngập nước. Đun đến khi nước sôi th́ vặn nhỏ lửa, vớt bỏ hết phần bọt và luộc đến khi thịt mềm. Bắp ḅ ngâm mắm sẽ cứng lại nên bạn cần luộc thịt hơi nhừ một chút th́ khi ăn mới ngon. Luộc thịt không kỹ sẽ khiến món ăn bị cứng và dai sau khi ngâm mắm.
Khi thịt chín th́ vớt ra và ngâm vào thau nước đá để thịt gịn. Ngâm cho đến khi thịt nguội hoàn toàn th́ vớt ra, để ráo nước.
Bước 3: Pha nước mắm
Cho đường, nước mắm, nước, giấm ăn vào nồi với tỷ lệ 1:1:1:1/2 vào nồi, thêm 1 chén nước lọc, tỏi cắt lát, 1 nhánh gừng nhỏ đập dập, ớt cắt khúc vào nồi và đun trên lửa liu riu. Trong quá tŕnh đun nên mở nắp nồi để tránh trào ra ngoài. Nếu lửa nhỏ khoảng 10-15 phút cho đến khi đường tan hết th́ tắt bếp và để cho hỗn hợp nước mắm nguội hẳn.
Bước 4: Làm bắp ḅ ngâm mắm
Hũ/lọ thủy tinh nên luộc qua nước sôi để làm sạch và khử trùng.
Xếp thịt vào hũ thủy tinh (đă lau khô) sau đó rót nước mắm đă nấu vào cho ngập thịt. Phải đảm bảo nước mắm ngập phần thịt nếu không thịt sẽ bị hỏng. Có thể thêm tỏi, ớt vào ngâm cùng. Ngâm bắp bỏ trong khoảng 3-5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.

Khi dùng lấy bắp ḅ ra và cắt thành từng lát mỏng là có thể thưởng thức.

Chúc các bạn thành công với món bắp ḅ ngâm mắm.
*VietBF@sưu tập