Dưới đây là cách làm bún thịt nướng cực kỳ thơm ngon dành cho gia đ́nh bạn bắt đầu một ngày làm việc đầy sức sống. Đặc biệt là món này làm rất nhanh nên bạn không phải lo nhé.
1. Nguyên liệu: cho 4 người
- 400gr thịt nạc dăm (c̣n gọi là thịt nạc vai)
- 800gr bún tươi (sợi nhỏ).
- 100gr hành lá.
- 50gr đậu phộng rang.
- 200gr cà rốt, củ cải chua.
- 3 muỗng cà phê sả, tỏi, ớt, hành tím băm nhuyễn.
- 4 muỗng cà phê mật ong.
- 2 muỗng cà phê nước mỡ (hoặc dầu .
- 200 gr giá đỗ
- Một chút rau thơm, xà lách, 1 trái dưa leo.
- Gia vị: nước mắm, muối, giấm gạo, dầu ăn, bột nêm, hạt tiêu, đường, rượu ngũ vị hương, màu dầu điều, nước tương, hạt nêm, hạt vừng, que tre xiên thịt.
2. Cách thực hiện:
- Bước1: Sơ chế thịt heo và ướp gia vị
Thịt nạc dăm sau khi rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn.
Ướp thịt với: ½ muỗng cà phê xả băm nhuyễn, ½ muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn, ½ muỗng tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê rượu ngũ vị hương, ¼ muỗng cà phê màu điều, 4 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê nước tương,1 muỗng cà phê dầu ăn và thêm một chút xíu muối. Sau đó trộn đều tay, ướp khoảng từ 30 – 45 phút để thịt thấm gia vị ( có thể bọc kín để trong tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng).
Tấm ướp thịt heo
Lưu ư: tỏi, hành tím, xả cần băm thật nhuyễn để khi nướng thịt th́ không bị khét.
Rau thơm, xà lách, giá rửa sạch. Sau đó thái nhỏ rau thơm, xà lách, dưa leo. Cà rốt và củ cải chua thái sợi. Đậu phộng rang, giă nhỏ.
- Bước 2: Pha nước mắm chua ngọt
Để pha nước mắm chua ngọt cần cho: 5 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh nước giấm gạo, ¼ muỗng cà phê tỏi bằm, ¼ muỗng cà phê ớt bằm và sau đó khuấy đều hỗn hợp lên.
- Bước 3: Nướng thịt
Sau khi thịt đă ngấm gia vị, ta xiên từng miếng thịt vào que tre. Mục đích xiên thịt là để miếng thịt được trải đểu ra, khi nướng miếng thịt tiếp xúc đều với lửa than hay nướng bằng ḷ vi sóng th́ miếng thịt chín đều.
Cách 1: Nướng thịt bằng bếp than củi
Ghim thịt vào xiên, đặt thịt trên vỉ của bếp than sau đó trở mặt thịt liên tục cho đến khi chín vàng. Khi nướng không nên để lửa quá to, bởi lửa to sẽ làm thịt dễ bị cháy và khiến phân hủy nhanh các dưỡng chất trong thịt, có thể gây ra các độc tố gây hại cho cơ thể.
Cách 2: Nướng thịt bằng ḷ vi sóng.
Ghim thịt vào xiên, xếp các xiên thịt vào khay có lót giấy nướng và nướng thịt ở nhiệt độ 1900C trong ṿng 20 – 30 phút.
- Bước 4: Làm mỡ hành
Thái nhỏ 50gr hành lá cho vào cái chén, để cho mỡ hành được ngon th́ cho trước 1 muỗng cà phê mỡ nguội và chút muối để thêm đậm đà. Cho một muỗng cà phê nước mỡ vào chảo đợi đến khi mỡ sôi, rồi đổ phần mỡ nóng vào chén hành sau đó đảo đều là bạn đă được một chén mỡ hành xanh và thơm ngon.
- Bước 5: Tŕnh bày
Dùng một chiếc tô lớn để tŕnh bày. Đầu tiên cho một chút giá, xà lách, rau thơm, dưa leo tiếp theo là bún, rồi đến cà rốt, củ cải chua thái sợi, thịt nướng. Cuối cùng là thêm nước mỡ hành và thêm nước chấm, rắc thêm chút hạt vừng vào tô. Để thêm phần đẹp mắt bạn có thể thêm một chút giá, xà lách, rau thơm ở trên.
*VietBF@sưu tập