Nhiều người thích ăn cá kho tộ, nhưng để chế biến cá ngon, khử mùi tanh của cá hiệu quả không phải ai cũng biết.
Mọi người thường cho rằng hành, gừng, tỏi là có thể giúp khử tanh tốt nhất. Nhưng trên thực tế, ngoài hành, gừng, tỏi, rượu thì chúng ta cũng có thể cho thêm một ít hạt tiêu khi làm cá. Vì hạt tiêu có mùi thơm tự nhiên khá nồng nên có thể che đậy tốt mùi tanh, tác dụng khử tanh, làm cho món cá tươi ngon hơn.
Dưới đây là cách làm cá kho tộ đơn giản, dễ học, giúp bạn trở thành đầu bếp giỏi tại gia.
Nguyên liệu làm cá kho tộ
- 1 con cá vược (có thể thay bằng cá chép, cá quả, cá trắm)
- 1 lượng hành lá, gừng và tỏi vừa đủ, vài quả ớt đỏ nhỏ, dầu đậu phộng vừa đủ,
- 2 thìa xì dầu nhạt, 1 thìa xì dầu, 1 thìa tương đậu, 1 thìa bột bắp.
Cách chế biến cá kho tộ
1. Chuẩn bị hành lá, gừng và tỏi, cắt nhỏ tùy thích. Nếu bạn thích ăn cay, hãy thêm một ít ớt khô hoặc ớt chỉ thiên.
2. Cá được làm sạch, nếu nấu cho trẻ ăn thì nên dùng cá vược vì cá ít xương thịt mềm và tốt cho tiêu hóa hơn.
3. Cắt cá thành từng miếng nhỏ sau khi loại cạo vảy.
4. Cho một chút muối, một thìa rượu nấu ăn, hành lá, gừng, một chút hạt tiêu vào ướp khoảng 1 phút.
5. Sau khi ướp cá xong, bạn cho hành lá, gừng vào, cho một thìa bột bắp vào. Trộn đều cho ngấm gia vị. Có thể cho 1 chút bột để tất cả các gia vị quyện vào với nhau và khi chiên không bị dính chảo, cá vàng đều hơn.
6. Đun nóng chảo, đổ một lượng dầu thích hợp đáy, vặn lửa nhỏ, cho miếng cá vào chiên từ từ.
7. Khi chiên một mặt cho đến khi hơi trắng và ngả màu, lật nhẹ mặt cá.
8. Rắc hành, gừng, tỏi và ớt đỏ nhỏ.
9. Thêm một ít nước mắm, nước hàng để cá lên màu. Cho nước sôi vào, không nên cho quá nhiều nước, ngập miếng cá là được.
Vặn lửa lớn, đun sôi nước canh, sau đó chuyển sang lửa nhỏ, đậy vung đun nhỏ lửa.
Đun nhỏ lửa khoảng 5 phút là được. Sau đó mở nắp và vặn lửa lớn để nước cá cạnh sánh lại. Rắc rau mùi và thưởng thức.
Mẹo chọn cá tươi ngon
Chọn các con cá vừa trên dưới 1 kg, không to quá hoặc nhỏ quá. Cá có hình dạng trơn bóng, bơi lội nhanh nhẹn.
Nếu là cá đã chết mang phải đỏ tươi, biểu bì và vảy không bong tróc, thịt cá đàn hồi, mắt cá trong suốt, không đục, không có chỉ đỏ, không có dấu vết tổn thương.
Miếng cá đông lạnh, thịt bị nhũn, thịt mềm và không đàn hồi, không tươi không bóng.
|
|